Trang chủ / Tin tức / Tin tức chăm sóc tóc / Hói đầu từng mảng | Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Hói đầu từng mảng | Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Rụng tóc từng mảng (Alopecia Areata) là thuật ngữ miêu tả tình trạng người bệnh bị một mảng hoặc nhiều mảng da đầu không thể mọc lại tóc mới sau khi tóc gốc rụng đi. Hiện tượng rụng tóc từng mảng là một hiện tượng rụng tóc bệnh lý, thường bắt gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới và nó là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hói đầu. Rụng tóc được chia làm 2 loại chính là rụng tóc sinh lí và rụng tóc bệnh lý.

1. Bệnh rụng tóc từng mảng là gì?

Hói đầu từng mảng được chia thành 2 trường hợp như sau:

  • Rụng tóc sinh lí: Là hiện tượng bình thường và không đáng quan ngại. Mỗi người bình thường có thể rụng khoảng 50 -100 sợi tóc/ ngày. Đây là hiện tượng do tóc hết chu kỳ sống, yếu dần và rụng. Thay thế cho các sợi tóc đã rụng là các sợi tóc khác tiếp tục mọc lên.
  • Rụng tóc bệnh lý: Đây là một bệnh lý, có mức độ nguy hiểm nhiều hơn hiện tượng rụng tóc thông thường. Nhận biết rụng tóc bệnh lý bằng cách rụng hơn 100 sợi tóc/ ngày. Đặc biệt là sau khi gội đầu, chải đầu hay vuốt tóc. Ngoài ra còn có tóc con không mọc hoặc mọc lên ít, yếu và mỏng manh. Tóc mọc lên thưa thấy rõ hoặc tóc rụng thành từng mảng, thâm chí còn có thể gây ra các hiện tượng hói sau đầu, hói giữa đầu, hói 2 bến trán rất khó điều trị.

2. Nguyên nhân gây rụng tóc, hói đầu từng mảng

Rụng tóc từng mảng còn được biết đến là rụng tóc hình đồng xu. Và có rất nhiều nguyên nhân gây ra biểu hiện đó.

đầu bị hói từng mảng lớn
Hiện tượng rụng tóc từng mảng

2.1. Các nguyên nhân chính

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng này thường đến từ các bệnh lý bên trong cơ thể. Có thể kể đến như:

  • Các bệnh nấm da đầu: vảy nến, lang beng, nấm tóc… Nếu là do nguyên nhân từ bệnh này thù hiện tượng rụng tóc từng mảng có thể lây từ người sang người.
  • Các bệnh về tuyến giáp
  • Các bệnh về tử cung
  • Bệnh bạch biến, lupus….

2.2. Các nguyên nhân phụ

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác. Chẳng hạn như :

  • Rối loạn hệ miễn dịch: Điều này dẫn đến các tế bào bạch cầu tấn công nang tóc vì tưởng là kẻ thù. Khiến nang tóc co lại, ngăn cản quá trình trao đổi chất của tóc dẫn đến tóc rụng hoặc mọc yếu, thậm chí không mọc.
  • Mất cân bằng nội tiết: Trường hợp này thường xảy ra với phụ nữ. Chủ yếu là do bước vào giai đoạn tiền – mãn kinh, dùng thuốc tránh thai … Điều này khiến chu kỳ phát triển tóc suy giảm, nang tóc teo lại. Sau đó tóc rụng thành từng mảng, tóc mọc yếu, tóc cứng và khỏe ít đi. Y học gọi đây là “chứng rụng tóc do nam tính hóa”.
  • Bị di truyền từ gen: Nếu bạn không bị nguyên nhân nào trong các nguyên nhân trên thì chắc chắn là do di truyền. Có thể bạn bị rụng tóc bẩm sinh do nhận gen từ có tiền sử rụng tóc bẩm sinh hay mắc bệnh rối loạn tự miễn.

3. Rụng tóc từng mảng có điều trị được không?

Đây không phải là một bệnh/ hiện tượng không thể ngăn ngừa hay chữa trị. Chỉ cần có phương pháp phù hợp là mọi chuyện sẽ được giải quyết.

3.1. Phương pháp ngăn ngừa hói đầu hiệu quả

Ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho tóc
Ăn uống và sống lành mạnh giúp ngăn ngừa rụng tóc

Biết được nguyên nhân ắt có cách trị. Mà tất nhiên thì phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh. Là một bệnh tự nhiên và có khả năng di truyền nên việc trị dứt điểm là rất khó.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể giảm bớt nguy cơ bị rụng tóc từng mảng bằng cách chăm sóc tốt cho bản thân. Từ việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, lành mạnh, ngủ nghỉ đủ giấc, hạn chế mất ngủ, vệ sinh sạch sẽ và giữ tâm trạng luôn thoải mái vui vẻ.

3.2. Phương pháp điều trị hói đầu từng mảng

Phổ biến nhất chính là cách sử dụng thuốc tây y để phục hồi. Chính vì phải sử dụng thuốc nên cần phải tuân theo chỉ định và giám sát nghiêm ngặt của bác sĩ.

Các loại thuốc thường được sử dụng như Corticoid (tiêm ở da đầu hoặc cơ thể); Minoxidil (có thể dùng tại chỗ với Corticoid); thuốc mỡ để bôi Anthralin.

Để có hiệu quả cần thời gian từ 4 đến 6 tuần. Tuy nhiên, các loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như kích ứng, sưng húp mặt hay phát ban tùy thuộc theo cơ địa của từng người. Nếu gặp tình trạng này, bạn cần phải bình tĩnh và tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Trong trường hợp bạn không muốn sử dụng thuốc để điều trị, bạn có thể tham khảo phương pháp cấy tóc tự thân tại Viện cấy tóc New Hair để khắc phục tình trạng rụng tóc, hói đầu từng mảng triệt để. Phương pháp này hoàn toàn không xâm lấn, đảm bảo thành công 100% và tỷ lệ tóc sống, phát triển chắc khỏe lên đến 95%.

>>> Xem thêm bài viết: Hói đầu nhẹ – Phương pháp điều trị hiệu quả nhất!