Thứ 2 - Chủ Nhật:

08:00’ - 20:00’

Tiếng ViệtTiếng Việt

Bộ lọc

FINASTERIDE

FINASTERIDE LIỀU THUỐC GIÚP HÀNG TRIỆU NAM GIỚI NGĂN NGỪA CHỨNG HÓI ĐẦU

Mái tóc phần nào đại diện cho tính cách con người bạn. Mất tóc chưa bao giờ là điều tốt bởi nó có thể ảnh hưởng lớn đến ngoại hình và sự tự tin của bạn. Tin tốt là ngày nay có rất nhiều phương pháp giúp ngăn chặn tình trạng rụng tóc, một trong số đó hiệu quả nhất phải kể đến viên uống Finasteride. Nếu bạn vẫn chưa biết về Finasteride là gì? Finasteride có hiệu quả thế nào trong điều trị rụng tóc? Liều và cách dùng Finasteride như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về loại thuốc này trong bài viết dưới đây nhé!

1. FINASTERIDE LÀ GÌ?

Finasteride (Propecia) là một loại thuốc giúp điều trị chứng rụng tóc ở Nam giới (rụng tóc do nội tiết tố). Ban đầu Finasteride được FDA phê duyệt như một loại thuốc giúp điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, ngày nay Finasteride đã được bán để điều trị rụng tóc.

Khi được đưa vào cơ thể, Finasteride giúp ngăn chặn testosterone chuyển thành DHT (loại hormone có liên quan đến rụng tóc ở phụ nữ và nam giới), làm giảm lượng DHT trong cơ thể. Sản phẩm được thiết kế dưới dạng viên nén và có thể sử dụng với liều lượng 1mg mỗi ngày.

Trong nhiều nghiên cứu, Finasteride mang đến hiệu quả trong việc làm chậm hoặc ngừng rụng tóc, kích thích sự phát triển của tóc. Nghiên cứu chỉ ra rằng, có hơn 85% người dùng thấy những hiệu quả tích cực sau khi dùng Finasteride, tóc giảm rụng và tóc con mọc nhiều hơn, nhanh dài hơn. Finasteride thích hợp cho nam giới trên 18 tuổi và thường không được kê đơn cho phụ nữ hoặc trẻ em.

2. CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA FINASTERIDE TRONG ĐIỀU TRỊ RỤNG TÓC

DHT là một sản phẩm phụ của testosterone – một loại hormone nam quan trọng mà cơ thể bạn sản xuất. Mặc dù nó rất cần thiết trong giai đoạn đầu đời, nhưng khi bạn lớn lên, DHT có thể tấn công các nang tóc của bạn, gây ra chứng hói đầu, rụng tóc ở nam giới. Nếu bạn bị rụng tóc do di truyền, DHT có thể liên kết với các thụ thể trong nang tóc và khiến chúng thu nhỏ lại, tóc mọc ra trông mỏng hơn và dễ gãy hơn, cũng như rụng nhanh hơn. DHT cũng có thể khiến các nang tóc của bạn mất nhiều thời gian hơn để mọc mới sau khi tóc cũ rụng đi.

Finasteride hoạt động bằng cách ức chế một loại enzyme gọi là 5α-reductase – một loại enzyme chịu trách nhiệm chuyển đổi testosterone thành DHT. Bằng cách này, Finasteride làm cho mức DHT máu bạn giảm xuống, cho phép các nang tóc của bạn tránh được các tổn thương do DHT. Các nghiên cứu đã chỉ ra, khi sử dụng Finasteride mức độ DHT trong máu của bạn sẽ giảm xuống hơn 70%.

Chính điều này giúp cho quá trình rụng tóc của bạn chậm lại hoặc thậm chí ngừng hẳn. Nhiều người còn thấy rõ tóc ở những vùng thưa hói mọc lại đáng kể sau khi bắt đầu sử dụng Finasteride. Trong các thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí Da liễu quốc tế Journal of Cosmetic Dermatology, có đến 90% nam giới bị rụng tóc sử dụng Finasteride đã duy trì được mái tóc và nhận thấy rõ sự phát triển, cải thiện mái tóc của họ. Trong khi đó, 75% nam giới sử dụng các loại thuốc trị rụng tóc khác, tóc trở nên rụng trầm trọng hơn.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ liên quan đến hai thử nghiệm lâm sàng kéo dài 1 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Finasteride làm tăng hơn 15% số lượng tóc ở đỉnh đầu và chân tóc.

3. MẤT BAO LÂU ĐỂ THẤY HIỆU QUẢ KHI DÙNG FINASTERIDE

Cũng như các loại thuốc trị rụng tóc khác, Finasteride không cho kết quả ngay lập tức mà bạn sẽ phải mất nhiều tháng sử dụng để thấy hiệu quả. Thời gian để thấy Finasteride tác dụng sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng, mức độ rụng tóc bạn gặp phải.

Theo các chuyên gia, thường bạn có thể nhìn thấy hiệu quả dùng Finasteride chỉ sau từ 3 – 4 tháng, tuy nhiên trong một số trường hợp sẽ mất từ 6 – 9 tháng. Bạn nên hiểu rằng, Finasteride không phải có hiệu quả ở tất cả mọi người nhưng nó có thể làm chậm tốc độ rụng tóc của bạn và điều này có ý nghĩa rất to lớn đối với những ai gặp tình trạng rụng tóc trầm trọng.

Một số người ban đầu khi dùng Finasteride sẽ thấy tóc không đầy đặn hơn là bao nhưng thay vào đó tóc bạn giảm rụng rõ rệt. Sau khoảng 1 năm sử dụng, bạn sẽ thấy hiệu quả của Finasteride phát huy hết. Dưới đây các giai đoạn phát triển của tóc khi sử dụng Finasteride:

1 ngày: Finasteride bắt đầu hoạt động, ngăn chặn sản xuất DHT, giảm mức DHT có trong máu của bạn.

1 tuần – 3 tháng. Thời gian đầu sử dụng, Finasteride sẽ khiến tóc rụng nhiều hơn bởi đây là cơ chế “thiết lập lại” chu kỳ phát triển mới của tóc. Đây chỉ là biểu hiện tạm thời và cho thấy thuốc đang hoạt động.

3 – 4 tháng. Lúc này Finasteride phát huy tác dụng, bạn sẽ thấy tóc rụng ít hơn, một số trường hợp sẽ thấy tóc con mọc mới.

9 – 12 tháng. Lúc này tác dụng đầy đủ của Finasteride sẽ được phát huy hết. Kể cả trong trường hợp bạn không thấy chất tóc được cải thiện nhưng một điều chắc chắn là tóc bạn giảm hoặc ngừng rụng hẳn.

4. AI THÌ NÊN VÀ KHÔNG NÊN DÙNG FINASTERIDE

4.1 Đối tượng thích hợp dùng Finasteride

Như đã nói ở trên, Finasteride được FDA chấp thuận để điều trị chứng hói đầu ở Nam giới hay còn gọi là rụng tóc Androgen. Bệnh này có xuất hiện ở cả Nữ giới, nhưng FDA chưa chấp thuật kê đơn dùng Finasteride cho Nữ giới, đặc biệt là những người đang có ý định mang thai, bởi nó có thể gây ra dị tật bẩm sinh.

Mặc dù vậy, trong một số trường hợp, bác sĩ vẫn kê đơn sử dụng Finasteride trong điều trị rụng tóc cho Nữ giới, đây là dạng thuốc ngoài chỉ định đối với những chị em phụ nữ đã mãn kinh.

4.2 Đối tượng không thích hợp dùng Finasteride

 • Finasteride chống chỉ định cho những trường hợp:
 • Quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc
 • Trẻ em dưới 18 tuổi.
 • Phụ nữ sắp mang thai hoặc đang mang thai hoặc trong độ tuổi sinh đẻ.
 • Nam giới mắc các loại rụng tóc như:

+ Telogen effluvium. Đây là một dạng rụng tóc tạm thời do căng thẳng nghiêm trọng, nhiễm trùng, phẫu thuật, bệnh gây sốt, thiếu hụt dinh dưỡng, thay đổi nội tiết tố và một số loại thuốc nhất định.

+ Rụng tóc từng mảng. Đây là một dạng rụng tóc tự miễn dịch, trong đó tóc của bạn có thể rụng thành từng mảng tròn, nhỏ. Các chuyên gia không hoàn toàn chắc chắn về những gì gây ra loại rụng tóc này, mặc dù nó có thể liên quan đến căng thẳng, nhiễm trùng và một số loại thuốc.

+ Viêm da đầu. Còn được gọi là bệnh hắc lào da đầu, đây là một loại nhiễm nấm có thể gây rụng tóc loang lổ.

Đây đều là những bệnh lý rụng tóc không phải do DHT gây ra, chính vì thế việc dùng Finasteride không mang đến hiệu quả trong việc điều trị.

5. LIỀU DÙNG VÀ CÁCH DÙNG FINASTERIDE

Cách dùng Finasteride rất đơn giản, vì Finasteride được sản xuất dưới dạng viên nén bạn có thể uống 1 viên/ngày để điều trị và ngăn ngừa rụng tóc. Finasteride thường được khuyên dùng ngay sau khi ăn.

Trong điều trị rụng tóc, Finasteride được sử dụng với liều lượng 1mg/ngày. Đây là liều dùng hiệu quả nhất giúp phát huy tối đa công dụng sản phẩm. Trường hợp với những người gặp tác dụng phụ khi dùng Finasteride bạn có thể giảm liều lượng xuống 0,2mg mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi dùng với liều 0,2mg/ngày Finasteride vẫn phát huy được hiệu quả, mặc dù vậy nó vẫn kém hiệu quả hơn so với việc sử dụng Finasterid ở liều lượng 1mg.

Để có được kết quả tốt nhất khi uống Finasteride, hãy thử áp dụng những mẹo sau:

 • Dùng kết hợp cùng Minoxidil. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã xem xét cụ thể tác dụng của minoxidil và Finasteride như một phương pháp điều trị kết hợp trị rụng tóc ở nam giới. Điều thú vị là một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Finasteride và Minoxidil có hiệu quả hơn khi được sử dụng cùng nhau hơn là dùng riêng lẻ.
 • Bỏ hút thuốc lá. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào liên quan đến việc hút thuốc lá ảnh hưởng đến chứng hói đầu ở Nam giới, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy hút thuốc lá sẽ làm hỏng DNA của nang tóc – yếu tố góp phần gây ra một số loại rụng tóc. Chính vì thế nếu muốn điều trị rụng tóc, bạn nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá.
 • Dùng Finasteride với liều lượng chính xác. Finasteride được khuyên dùng 1mg/ngày, không nhất thiết phải dùng ở liều lượng cao hơn bởi nó sẽ làm tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ. Tốt hơn hết hãy tuân theo liều lượng đã được khuyến nghị và thông báo đến Bác sĩ ngay nếu bạn phát hiện những vấn đề bất thường. Hãy đảm bảo Bác sĩ luôn có thể theo dõi tiến trình dùng thuốc của bạn và các tình trạng y tế mà bạn có thể mắc phải.
 • Cố gắng dùng Finasteride vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Finasteride sẽ hoạt động hiệu quả nhất khi được dùng vào cùng 1 thời điểm trong ngày. Trường hợp nếu bạn quên uống hãy bỏ qua và tiếp tục lịch uống thuốc thông thường vào ngày hôm sau.
 • Bảo quản Finasteride đúng cách. Tốt hơn hết nên để Finasteride trong hộp ở nhiệt độ phòng. Tránh để Finasteride ở những nơi có độ ẩm cao như phòng tắm.

Một số người lựa chọn việc sử dụng Finasteride để ổn định trình trạng rụng tóc hiện tại trước khi thực hiện cấy tóc tự thân. Việc dùng Finasteride sẽ ngăn chặn tiến trình rụng tóc hiệu quả đồng thời giúp cải thiện chất tóc, làm dày những sợi tóc yếu mỏng từ đó củng cố chất lượng nang tóc tốt hơn cho quy trình cấy tóc.

Lưu ý khi dùng Finasteride:

Tránh uống nhiều rượu (tối đa 3 ly/ngày)

Đôi khi Finasteride KHÔNG phải là loại thuốc phù hợp với bạn vì bạn có thể đang bị một loại rụng tóc khác.

Để có phương pháp điều trị tốt nhất, nên thăm khám và có chuẩn đoán rụng tóc từ bác sĩ chuyên khoa.

NGỪNG DÙNG Finasteride hoàn toàn nếu đang có kế hoạch mang thai.

6. TÁC DỤNG PHỤ KHI DÙNG FINASTERIDE

Finasteride là một loại thuốc trị rụng tóc đã được FDA chứng nhận là an toàn, hiệu quả và được dung nạp tốt cho hầu hết Nam giới. Tuy nhiên, vẫn có 1 tỷ lệ nhỏ Nam giới gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng Finasteride như:

 • Giảm ham muốn tình dục và các vấn đề về xuất tinh
 • Nhức đầu/chóng mặt
 • Kinh nguyệt bất thường
 • Căng tức ngực
 • Cở thể mọc nhiều lông hơn
 • Phát ban trên da.

Nói chung, nguy cơ gặp tác dụng phụ khi dùng Finasteride là thấp. Đa phần Nam giới uống Finasteride trong thời gian dài được hưởng lợi ích hơn là những tác hại mà nó mang lại. Đối với những ai không may mắc phải những tác dụng phụ này cũng không cần quá lo lắng vì khi ngưng dùng thuốc những biểu hiện trên sẽ hết.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn làm rõ những thông tin quan trọng về Finasteride. Để biết Finasteride có thực sự phù hợp với bạn hay không, liên hệ NEWHAIR ngay qua hotline 1900.6717 hoặc 0934.917.617 để được tư vấn trực tiếp.