!function (w, d, t) { w.TiktokAnalyticsObject=t;var ttq=w[t]=w[t]||[];ttq.methods=["page","track","identify","instances","debug","on","off","once","ready","alias","group","enableCookie","disableCookie"],ttq.setAndDefer=function(t,e){t[e]=function(){t.push([e].concat(Array.prototype.slice.call(arguments,0)))}};for(var i=0;i

Thứ 2 - Chủ Nhật:

08:00’ - 20:00’

Tiếng ViệtTiếng Việt

Bộ lọc

10 loại thuốc trị hói đầu rụng tóc được FDA công nhận

Bạn đang tìm kiếm một loại thuốc trị hói đầu rụng tóc hiệu quả nhưng lo sợ trên thị trường có quá nhiều sản phẩm và không rõ có an toàn hay không? Bài viết này sẽ bật mí những loại thuốc trị hói đã được công nhận và làm rõ tác dụng, độ an toàn của từng sản phẩm để bạn an tâm sử dụng. 

thuốc trị hói đầu rụng tóc

1. Thuốc trị hói đầu rụng tóc do di truyền (do hormone DHT)

Do ảnh hưởng của yếu tố di truyền, hormone DHT ở một số người hoạt động mạnh hơn bình thường gây ức chế sự phát triển của tóc. Đây chính là nguyên nhân chính gây hói đầu di truyền. Để điều trị tình trạng này, bác sĩ thường kê các loại thuốc có tác dụng ức chế hoạt động của DHT. Các bạn cần kiên trì dụng thuốc sẽ nhận thấy hiệu quả sau 6 – 12 tháng, tuy nhiên khi ngưng thuốc một khoảng thời gian thì tình trạng rụng tóc sẽ xuất hiện trở lại.

các cách chữa trị hói đầu rụng tóc

Có nhiều loại thuốc được FDA công nhận có thể giúp hỗ trợ điều trị rụng tóc

1.1 Thuốc Minoxidil (Rogaine)

Thuốc Rogaine có hoạt chất chính là Minoxidil với công dụng kích thích mọc tóc nhờ vào cơ chế làm giãn mạch máu tại da đầu từ đó cải thiện sức khỏe nang tóc và giúp tóc phát triển. Thuốc này không chỉ điều trị hói đầu ở nam giới mà còn là loại thuốc duy nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để điều trị chứng hói đầu ở phụ nữ. Thuốc có thể được sử dụng cho nam và nữ bị chứng rụng tóc từng mảng hoặc rụng tóc nội tiết tố ở nam. 

Có kê đơn không: Thuốc Rogaine là một loại thuốc không kê đơn (OTC) dùng bôi ngoài da với nồng độ Minoxidil 2% dùng cho nữ và Minoxidil 5% dùng cho nam.

trước và sau khi điều trị hói đầu bằng minoxidil

Thuốc Minoxidil (Rogaine) là loại thuốc duy nhất được FDA chấp nhận để điều trị hói đầu rụng tóc ở nam và nữ, mang lại hiệu quả rõ rệt sau 4 tháng sử dụng liên tục

Hiệu quả của thuốc: Người dùng thuốc cần kiên trì sử dụng thuốc từ 4 tháng cho đến 1 năm để tạo được hiệu quả rõ rệt. Khi ngừng thuốc, tình trạng rụng tóc có thể quay lại.

Phản ứng phụ của thuốc: Trong quá trình dùng thuốc xảy ra một số tác dụng phụ như khô, kích ứng, bỏng rát và đóng vảy ở da đầu, các bạn nên ngừng dùng thuốc và đi khám bác sĩ ngay.

1.2. Thuốc Finasteride và dutasteride

Finasteride là hợp chất có tác dụng ức chế hoạt động của alpha-5-testosterone reductase từ đó ức chế khả năng sản xuất hormone DHT có hại cho nang lông, làm chậm quá trình rụng tóc và kích thích mọc tóc. Finasteride là thuốc dạng viên nén được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA chấp thuận để điều trị chứng rụng tóc ở nam giới. 

Có kê đơn không: Thuốc được các bác sĩ kê đơn dùng trong việc điều trị rụng tóc nội tiết tố nam ở giai đoạn đầu. 

Hiệu quả của thuốc: Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, thuốc làm chậm quá trình rụng tóc ở khoảng 88% nam giới và kích thích tóc mọc lại ở khoảng 66% nam giới.

thuốc Finasteride trị hói đầu

Thuốc Finasteride mang lại kết quả tốt hơn thuốc Minoxidil khi điều trị hói đầu ở nam

Sử dụng Finasteride sẽ mang lại tỷ lệ thành công cao hơn loại thuốc Minoxidil, các bạn phải dùng thuốc từ 3 tháng đến 1 năm để cải thiện vùng hói do rụng tóc di truyền. Cần kiên nhẫn dùng thuốc trong suốt liệu trình chữa hói, nhưng tình trạng hói sẽ quay trở lại khi ngừng dùng thuốc từ 6 – 9 tháng. 

Phản ứng phụ của thuốc: Finasteride cũng có một số tác dụng không mong muốn như ngứa, phát ban, rối loạn sinh lý, cảm thấy phiền muộn.

1.3. Tretinoin tại chỗ

Tretinoin là một hợp chất tổng hợp của vitamin A. Tretinoin có hoạt tính mạnh hơn Retinol và chính vì thế Tretinoin sẽ gây kích ứng trên da nhạy cảm. Thuốc Tretinoin sử dụng tại chỗ có cơ chế tác động đến sự tăng trưởng của các tế bào ở da đầu, cải thiện tình trạng rụng tóc. 

Có kê đơn không: Thuốc cần được chỉ định bởi bác sĩ, đối với trường hợp dùng Retin-A hoặc Tretinoin kết hợp với Minoxidil trong liệu trình chữa trị chứng rụng tóc nội tiết tố nam. 

Hiệu quả của thuốc: Một nghiên cứu năm 2007 cho rằng khi kết hợp với các loại thuốc khác, có thể sẽ mang lại cho các bạn kết quả đầy hứa hẹn. Các bạn không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa được bác sĩ kê toa vì kem và gel tretinoin tại chỗ chỉ được FDA chấp thuận dưới toa kê của bác sĩ.

lọ thuốc Tretinoin trị hói đầu rụng tóc

Thuốc bôi Retin-A hoặc Tretinoin kết hợp Minoxidil có thể mang lại kết quả tốt khi chữa trị rụng tóc nội tiết tố ở nam

Phản ứng phụ của thuốc: Một số tác dụng phụ của tretinoin có thể bao gồm: kích ứng, mẩn đỏ hoặc khô da, đau hoặc bong tróc tại vị trí sử dụng, sạm da, teo da. 

2. Thuốc trị hói đầu rụng tóc do bệnh lý da đầu

Trong trường hợp hói do bệnh lý da đầu, bác sĩ có thể cân nhắc kê cho bạn một trong các loại thuốc sau đây:

2.1. Olumiant (baricitinib)

Olumiant là một chất ức chế Janus kinase 1 và 2 có chọn lọc (Janus kinase là chất thúc đẩy quá trình truyền tín hiệu tiền viêm). Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn một số enzym góp phần gây ra các triệu chứng viêm trong cơ thể. Vì khi cơ thể bị viêm sẽ tiết ra những hợp chất tự miễn hay còn được biết là rối loạn tự miễn dẫn đến rụng tóc từng mảng. Qua nghiên cứu cho thấy Olumiant ngăn chặn hệ thống miễn dịch tấn công các nang lông, giúp tóc phát triển và tránh khỏi nguy cơ gãy rụng.

Đối tượng sử dụng: Vào năm 2022, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt Olumiant (Baricitinib) do Eli Lilly sản xuất là một phương pháp dùng để điều trị bằng đường uống đầu tiên cho chứng rụng tóc từng mảng nghiêm trọng. 

Phản ứng phụ của thuốc: Tuy nhiên thuốc cũng có các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm: đau đầu, mụn trứng cá, mệt mỏi, tăng men gan, viêm nang lông, buồn nôn, đau bụng, tăng cân …

Có kê đơn không: Đây là loại thuốc cần được kê theo đơn thuốc của bác sĩ để điều trị được chứng rụng tóc từng mảng.

thuốc Olumiant được FDA công nhận trị hói đầu hiệu quả

Thuốc Olumiant được FDA công nhận là thuốc đầu tiên dùng cho việc điều trị tóc rụng thành từng mảng diện rộng

2.2. Tiêm corticosteroid

Corticosteroid là một loại hormone do tuyến thượng thận của cơ thể sản xuất, nằm trong nhóm giảm đau kháng viêm có steroid được sử dụng để làm giảm viêm. Tương tự như Olumiant, thuốc làm giảm triệu chứng viêm, giảm các triệu chứng rối loạn tự miễn. Tuy nhiên khi dừng tiêm thuốc thì tình trạng rụng tóc sẽ tiếp diễn.

Đối tượng sử dụng: Phụ nữ mắc chứng rụng tóc từng mảng có thể điều trị bằng corticosteroid. Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm tại nhiều vị trí thuộc vùng bị ảnh hưởng. 

Có kê đơn không: Bạn cần đi khám và tư vấn bởi bác sĩ vì thuốc chỉ được FDA chấp thuận dưới toa kê của bác sĩ.

Hiệu quả của thuốc: Tiêm corticosteroid vào vùng tóc rụng thành mảng nhằm điều chỉnh hoạt động của hệ thống miễn dịch và giảm viêm để các nang tóc phục hồi và giúp tóc mọc lại. Sau khi tiêm 4 tuần, tóc có thể mọc lại dần và việc điều trị có thể được lặp lại sau 4 – 6 tuần.

tiêm corticosteroid vào vùng da đầu bị hói

Tiêm corticosteroid vào vùng tóc rụng thành từng mảng để nang tóc khỏe lại và tóc mọc nhiều hơn

Phản ứng phụ của thuốc: Khi sử dụng thuốc cũng để lại các tác dụng phụ khi tiêm bao gồm: teo da, da đầu mỏng, mất màu da, mất ngủ, tăng đường huyết, mặt đỏ bừng…

2.3 Anthralin tại chỗ

Anthralin có chứa chất anthraquinone tự nhiên giúp kiểm soát sự phát triển của các tế bào da, trong đó có da đầu. Hợp chất này làm giãn các mạch máu, giúp lưu thông máu đến da đầu dễ dàng hơn. Nó được sử dụng trong các tình trạng như rụng tóc từng vùng, rụng tóc từng mảng nhẹ ở phụ nữ.

Có kê đơn không: Anthralin là một loại thuốc bôi cần được bác sĩ kê đơn để kiểm soát viêm ở gốc của nang tóc.

Hiệu quả của thuốc: Anthralin tạo ra phản ứng kích thích hệ thống miễn dịch và khuyến khích sự phát triển của tóc sau 2-3 tháng sử dụng.

thuốc Anthralin trị hói đầu ở nữ

Thuốc Anthralin có hiệu quả trong điều trị tóc rụng thành mảng ở phụ nữ

Phản ứng phụ của thuốc: Anthralin gây kích ứng bởi các tác dụng phụ bao gồm: viêm da kích ứng, có thể gây ra sự đổi màu tạm thời, hơi nâu của tông màu da và màu tóc sáng hơn

2.4 Ketoconazole (Nizoral)

Nizoral là kem bôi có mang hoạt chất Ketoconazole 2%, trong đó Ketoconazol là một dẫn xuất imidazole dioxolane có khả năng diệt nấm và hạn chế sự phát triển của nấm. Thuốc cần được sử dụng theo đơn của bác sĩ.

Đối tượng sử dụng: Dùng Nizoral là kem bôi ở liều thấp có thể kìm hãm sự phát triển của nấm trên da đầu, vì vậy loại thuốc này được áp dụng trong trị hói đầu do nấm. 

Hiệu quả của thuốc: Cơ chế tác động của ketoconazole là ức chế sinh tổng hợp ergosterol của nấm, làm thay đổi cấu trúc thành phần lipid khiến cho các vi khuẩn nấm không thể phát triển.

lọ thuốc nizoral trị hói đầu do nấm da đầu

Thuốc Ketoconazole giúp hạn chế sự phát triển và diệt nấm tránh tình trạng nấm da đầu gây ra rụng tóc

Phản ứng phụ của thuốc: Trong thời gian sử dụng thuốc các bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn như nổi ban đỏ, kích ứng tại chỗ, ngứa, viêm nang lông… khi gặp tác dụng phụ các bạn nên ngừng dùng và liên hệ bác sĩ để can thiệp xử lý kịp thời.

Có kê đơn không: thuốc không nằm trong danh mục kê đơn nhưng cần tham khảo qua ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

3. Thuốc trị hói đầu rụng tóc do căng thẳng, rối loạn nội tiết tố nữ

Khi mắc phải tình trạng rụng tóc nội tiết tố, bạn phải điều chỉnh cân bằng nội tiết tố trước rồi mới kích thích việc mọc lại tóc. Dưới đây là những loại thuốc hỗ trợ cân bằng hormone cho phái nữ:

3.1. Estrogen và Progesterone

Estrogen và progesterone là hai loại hormone nội tiết tố nữ có tác dụng điều hoà kinh nguyệt, duy trì nội tiết tố ở mức ổn định. Vì nếu nội tiết tố nữ bị suy giảm, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng các triệu chứng rụng tóc nhiều, rụng tóc đỉnh đầu.

Thuốc có kê đơn không: các bác sĩ thường hay kê đơn sử dụng thuốc tránh thai có chứa 2 hormone này để duy trì kinh nguyệt cũng như kiểm soát nồng độ nội tiết tố của người bệnh.

FDA công nhận thuốc tránh thai có chứa Estrogen và Progesterone có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho phụ nữ bị rụng tóc khi tới thời kỳ mãn kinh hoặc thay đổi nội tiết tố nữ. Bạn cần thực hiện theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để điều trị chứng rụng tóc.

2 vỉ thuốc chứa estrogen hay progesteron

Thuốc có chứa hoạt chất estrogen hay progesteron ngoài công dụng tránh thai thì còn khả năng giảm rụng tóc ở phụ nữ

Phản ứng phụ của thuốc: Lưu ý chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai có chỉ số androgen thấp để điều trị rụng tóc. Vì nếu sử dụng thuốc tránh thai có hàm lượng chất androgen cao sẽ dễ gây ra tình trạng rụng tóc nhiều hơn. Và một số tác dụng không mong muốn như ngực đau, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng, đau đầu, tăng cân nhanh, chảy máu âm đạo…

3.2. Cyproterone Acetate

Thuốc Cyproterone Acetate có tên thương hiệu Diane 35 và Diane 50 được FDA công nhận có tác dụng điều trị rụng tóc ở phụ nữ. Thuốc là một loại estrogen được kết hợp cyproterone và estradiol có cơ chế ngăn chặn hoạt động các hormone của phụ nữ. 

Hiệu quả của thuốc: Các bạn nên sử dụng thuốc liên tục trong vòng 1 năm để ngăn rụng tóc và kích hoạt mọc tóc.

thuốc tranh thai giúp ngăn ngừa hói đầu ở nữ

Thuốc tránh thai Diane 35 hay Diane 50 có thể ngăn ngừa hói đầu rụng tóc ở nữ với nồng độ thấp

Phản ứng phụ của thuốc: Cyproterone Acetate có một số tác dụng phụ bao gồm đau căng ngực, đau nhức đầu, giảm ham muốn tình dục, phát ban đỏ, tăng cân, trầm cảm … Thuốc có chống chỉ định với bệnh nhân có tiền sử huyết khối động mạch, tĩnh mạch hoặc tai biến mạch máu não, ung thư, đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn Lipoprotein máu nặng, mẫn cảm.

Thuốc có kê đơn không: các bác sĩ thường hay kê đơn sử dụng thuốc tránh thai cyproterone Acetate để duy trì kinh nguyệt cũng như kiểm soát nồng độ nội tiết tố.

3.4. Spironolactone

Thuốc Aldactone có thành phần chính là Spironolactone. Hợp chất này thuộc nhóm thuốc lợi tiểu và được các bác sĩ kê đơn điều trị bệnh cao huyết áp. Ngoài ra người ta còn điều chế thuốc dưới dạng viên uống để ngăn chặn cơ thể sản xuất androgen (​​ức chế sự thay đổi nội tiết bên trong cơ thể) giúp tóc mọc nhanh hơn và phát triển khoẻ hơn.

Hiệu quả của thuốc: Thuốc làm chậm quá trình sản xuất androgen trong tuyến thượng thận và buồng trứng. Do hạn chế sản xuất androgen nên FDA đã không khuyến khích dùng thuốc như một phương pháp điều trị chứng rụng tóc nội tiết tố nam. 

thuốc Spironolactone kích thích mọc tóc

Thuốc Spironolactone kích thích quá trình mọc tóc ở nữ ngăn chặn hói đầu do rụng tóc

Phản ứng phụ của thuốc: mất cân bằng điện giải, mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, phản ứng dị ứng, các vấn đề về điện giải, buồn ngủ, tiêu chảy và đau quặn bụng, buồn nôn và ói mửa, chuột rút chân, đau đầu, chóng mặt, ngứa, chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc chảy máu sau khi mãn kinh. Và chống chỉ định với các bệnh nhân bị suy thận cấp, vô niệu, bệnh Addison, tặng kali trong máu, mẫn cảm.

hình ảnh trước và sau khi trị hói đầu bằng thuốc của 1 cô gái

Sử dụng thuốc lâu dài và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ giúp bạn cải thiện được tình trạng hói đầu, rụng tóc

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị hói đầu rụng tóc:

  • Nên đi khám để xác định rõ nguyên nhân và mức độ hói để được bác sĩ tư vấn hướng điều trị đúng đắn.
    • Không nên tự ý dùng thuốc bôi hoặc uống, không tự ý sử dụng các biện pháp dân gian để đề phòng trường hợp làm tổn thương phần da đầu như sưng tấy, rộp da đầu.
    • Thông báo với bác sĩ những thuốc đang sử dụng bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng.
    • Thông báo lịch sử mẫn cảm, dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Phụ nữ trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến bác sĩ và cân nhắc kỹ nguy cơ cho thai nhi trước khi sử dụng.
  • Tránh bôi thuốc quá nhiều lần trên da vì có thể làm tăng những phản ứng phụ như gây nổi ban đỏ, ngứa, sưng phù và cảm giác bỏng rát. Những triệu chứng này sau khi ngừng 2 đến 3 ngày thường sẽ mất đi.

Trên đây là tổng hợp toàn bộ những loại thuốc trị hói đầu rụng tóc được NEWHAIR tổng hợp giúp bạn an tâm hơn khi được bác sĩ kê toa sử dụng. Trường hợp bạn đang băn khoăn về tình trạng rụng tóc hói đầu của mình thì cần đến ngay các bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để kiểm tra, không tự dùng thuốc bạn nhé.. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào về biểu hiện hói đầu rụng tóc hãy liên hệ trực tiếp với NEWHAIR thông qua số hotline: 1900 6717 hoặc website: https://caytocnewhair.com/ để được nhân viên tư vấn hỗ trợ sớm nhất.