Thứ 2 - Chủ Nhật:

08:00’ - 20:00’

Tiếng ViệtTiếng Việt

Bộ lọc

Tóc mọc lại sau hóa trị: Giải đáp 7 câu hỏi được quan tâm nhất

Trước khi thực hiện hóa trị không ít người sẽ được cảnh báo về nguy cơ rụng tóc, hói đầu. Song thực hư tình trạng này có thể xuất hiện ở tất cả các bệnh nhân hóa trị hay không? Nếu có liệu mất bao lâu để tóc mọc lại sau hóa trị?… Hãy cùng chuyên gia về mọc tóc cùng bạn giải đáp tất cả những băn khoăn liên quan đến vấn đề này nhé!

Hỏi: Liệu hóa trị có thể gây rụng tóc hói đầu hay không?

Đáp:

Hóa trị gây hói đầu là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Bản chất thuốc hóa trị không thể phân biệt giữa tế bào lành tính và tế bào ung thư, vì vậy nó sẽ hoạt động theo cách: tiêu diệt tất cả những tế bào đang trong quá trình phân chia nhanh chóng (bao gồm cả tế bào mầm tóc). Chính điều này khiến cho tóc mới không thể mọc lên, trong khi tóc cũ của bệnh nhân sẽ yếu và rụng dần. Quá trình rụng tóc sẽ xuất hiện rõ rệt nhất từ 1 – 3 tuần kể từ khi thực hiện hóa trị.

Hói đầu do hóa trị

Hói đầu là tác dụng phụ thường gặp trong đa số những cuộc hóa trị liệu

Tuy nhiên, rụng tóc chỉ là một tác dụng phụ của hóa trị, do đó không phải ai thực hiện hóa trị cũng bị hói đầu. Mức độ ảnh hưởng của thuốc hóa trị trên cơ thể mỗi người là khác nhau, vì vậy có người chỉ bị thưa tóc nhưng có người lại hói hoàn toàn.

Hỏi: Mất bao nhiêu lâu để tóc mọc lại sau hóa trị?

Đáp:

Sau khi hóa trị kết thúc, tóc sẽ không thể mọc lại ngay lập tức vì cơ thể cần thời gian để đào thải phần thuốc còn lại. Thông thường sau từ 4 – 6 tuần kể từ lần hóa trị cuối cùng tóc bệnh nhân sẽ bắt đầu có dấu hiệu mọc lại và từ 4 – 12 tháng tóc mới có thể bao phủ toàn da đầu.

Các nang tóc sẽ cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi, phục hồi. Sau quá trình phục hồi, tóc mọc với tốc độ chậm và sẽ nhanh dần cho đến khi ổn định độ dài của tóc. Mốc thời gian tóc mọc lại sau hóa trị cụ thể như sau:

 • 3-4 tuần những sợi tóc mảnh và mờ
 • 1-2 tháng sợi tóc chắc hơn bắt đầu mọc dài khoảng 2cm
 • 6-7 tháng tóc mọc lên khoảng 5-7 cm và che dần các mảng hói
 • 12 tháng tóc có thể mọc đủ dài để chải, khoảng 10 – 15cm
Quá trình mọc lại tóc sau hóa trị của một bệnh nhân nữ

Quá trình mọc lại tóc sau hóa trị của một bệnh nhân nữ kéo dài trong hơn nửa năm

Hỏi: Có trường hợp nào tóc không thể mọc lại sau hóa trị không?

Đáp:

Đa số bệnh nhân hóa trị đều có thể mọc lại tóc sau một vài tuần, tuy nhiên cũng có trường hợp tóc không thể mọc lại. Thông thường tình trạng này xảy ra khi người bệnh sử dụng thuốc hóa trị docetaxel (một loại thuốc trị ung thư vú). Ngoài ra đây cũng có thể là hệ quả của việc tế bào nang tóc quá yếu. Nếu nhận thấy tóc không thể mọc lại sau 1-2 tháng kể từ lần hóa trị cuối cùng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp.

Tiến trình mọc tóc sau hóa trị

Chăm sóc đúng cách có thể giúp mái tóc mọc dài nhanh sau hóa trị

Hỏi: Có cách nào để tóc không bị rụng sau khi thực hiện hóa trị không?

Đáp:

Hiện nay chưa có phương pháp có thể đảm bảo hạn chế 100% nguy cơ rụng tóc, hói đầu sau hóa trị. Song bạn cũng đừng nên vì thế mà quá lo lắng, vẫn có khá nhiều cách có thể giúp giảm bớt tốc độ và mật độ tóc rụng như sử dụng mũ lạnh hoặc thuốc.

Mũ lạnh là một thiết bị đặc biệt với các ống dẫn chứa chất lỏng có khả năng làm mát. Khi đội lên đầu mũ sẽ giúp làm giảm nhiệt độ da đầu, từ đó giảm lưu lượng máu dẫn lên khu vực này, nhờ vậy lượng thuốc hóa trị mà da đầu tiếp nhận cũng giảm xuống. Nhìn chung phương pháp này có thể hạn chế một phần vấn đề rụng tóc, song bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng để đạt kết quả cao nhất. 

Mũ lạnh được áp dụng trong trị hói đầu do hóa trị

Mũ lạnh được áp dụng trong trị hói đầu do hóa trị

Một số loại thuốc như Minoxidil (Rogaine) mặc dù không hạn chế rụng tóc nhưng có thể giúp tăng tốc quá trình mọc tóc sau hóa trị. Minoxidil là một loại thuốc bôi ngoài da hoạt động theo cách kích thích sự phát triển của tế bào mầm tóc, từ đó khiến tóc mới mọc nhanh hơn và khỏe hơn. Song loại thuốc này cũng có tác dụng phụ ảnh hưởng đến da đầu. Vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng.

Minoxidil (Rogaine) - Một loại thuốc bôi ngoài da phổ biến trong trị hói đầu

Minoxidil (Rogaine) – Một loại thuốc bôi ngoài da phổ biến trong trị hói đầu

Xem thêm các loại thuốc trị hói đầu phổ biến khác tại đây.

Hói: Có cách nào kích thích tóc mọc nhanh hơn sau hóa trị không?

Đáp:

Thông thường sau khoảng 12 tháng sau hóa trị tóc có thể tự mọc lại và bao phủ toàn bộ da đầu, song nếu bạn muốn đẩy nhanh tốc độ này thì có thể tham khảo một số lưu ý như sau:

 • Sử dụng dầu gội dịu nhẹ, thành phần tự nhiên có khả năng kích thích mọc tóc. Hạn chế các sản phẩm chứa nhiều hóa chất.
 • Kết hợp sử dụng dầu dưỡng, kem dưỡng ẩm cho da đầu để đảm bảo vùng da này luôn đủ ẩm, khỏe mạnh.
 • Bảo vệ da đầu bằng mũ hoặc khăn vải, không để da đầu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và không khí lạnh.
 • Sử dụng lược có đầu mềm để chải nhẹ nhàng kết hợp mát xa cho những vùng còn tóc.
 • Giữ một chế độ dinh dưỡng khoa học: Thực phẩm giàu vitamin, protein, khoáng chất,… là nguồn dinh dưỡng giúp tóc mọc lại và khỏe mạnh hơn. Vì vậy hãy bổ sung thêm các món ăn giúp mọc tóc trong thực đơn của bạn. Tham khảo chi tiết tại bài viết Hói đầu nên ăn gì?
 • Sử dụng những phương pháp giúp lưu thông máu và cải thiện tâm trạng như mát xa da đầu, tập yoga, tập thiền.
 • Không sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá.
 • Có thói quen ngủ, nghỉ khoa học.

>> Xem thêm bài viết: Mọc tóc với Vitamin B hiệu quả và nhanh chóng ngay tại nhà!

Hỏi: Tóc mọc sau hóa trị có giống như trước khi hóa trị không?

Đáp:

Tình trạng của bệnh nhân hóa trị sau khi mọc lại thường sẽ không còn giống như thời điểm trước đó. Tóc mọc lại sau hoá trị có thể thay đổi về kết cấu và hình dáng, cụ thể như sau:

 • Thời gian đầu mọc tóc sau hóa trị, tóc sẽ xù mỏng và dựng đứng. Vì tóc rất mỏng nên khó nhìn thấy từ xa và có thể dễ gãy rụng do những tác động từ bên ngoài.
 • Một số mảng nang tóc trên da đầu sẽ phát triển tích cực hơn những phần tóc khác nên độ dài tóc từng phần trên da đầu có thể khác nhau. Tóc giai đoạn này mọc không theo nếp và tương đối khó tạo kiểu.
 • Khoảng 12 tháng trở đi, tóc sẽ ổn định và tăng trưởng đều. Một số người sau khi hóa trị, tóc mọc lại có thể giòn, dễ gãy hơn hoặc tóc không vào nếp như trước kia.  
 • Cấu trúc tóc có thể thay đổi sau hóa trị từ thẳng sang xoăn hoặc thay đổi màu tóc. Điều này chỉ xảy ra trong 1 thời gian ngắn hoặc vĩnh viễn tùy từng người. Điều này có thể do quá trình hóa trị làm hỏng gen kiểm soát sự phát triển của tóc dẫn đến thay đổi nang tóc.
Tóc có thể bị biến đổi từ thẳng sang xoăn sau hóa trị

Tóc có thể bị biến đổi từ thẳng sang xoăn sau hóa trị

Hỏi: Có thể nhuộm tóc sau khi hóa trị không?

Đáp:

Tóc mọc lại sau hóa trị thường rất yếu, không thể chịu được tác động của các hóa chất từ thuốc nhuộm. Vì vậy trong thời gian 4-6 tháng sau khi tóc bắt đầu mọc lại bạn không nên nhuộm tóc hay sử dụng các hóa chất mạnh như thuốc tẩy trên da đầu.

Để biết thêm những thông tin chi tiết về tóc mọc lại sau hóa trị và giải pháp giúp tóc mọc nhanh và đều đẹp như ý vui lòng liên hệ với Viện cấy tóc New Hair theo những thông tin dưới đây.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Ủ mọc tóc nhanh chóng và hiệu quả!