0934.917.617

Khi nào tóc mọc trở lại sau hóa trị?

Việc mọc tóc sẽ được bắt đầu ngay khi những thành phần hóa trị không còn tấn công vào những tế bào khỏe mạnh. Một số người có thể thấy tóc mọc lại khá nhanh sau một khoảng thời gian chấm dứt hóa trị. Tốc độ phát triển của tóc phụ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe, tình trạng tóc và một phần do yếu tố di truyền.

Khi nào tóc mọc lại sau hóa trị tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Khi nào tóc mọc lại sau hóa trị tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Tóc sau hóa trị đa phần sẽ mọc lại nhưng mọc rất chậm và các nang tóc thường yếu, dễ gãy rụng. Tùy vào tình trạng tóc và sức khỏe của từng người mà thời điểm mọc tóc sẽ khác nhau. Đa số người bị rụng tóc toàn bộ hay một số người chỉ bị rụng một phần tóc hoặc tóc trở nên mỏng, dễ gãy hơn.

Vấn đề tóc mọc lại sau hóa trị là dấu hiệu đặc biệt có ý nghĩa đối với một số người sau khi trải qua một khoảng thời gian dài điều trị ung thư. Hóa trị giúp tiêu diệt những tế bào ung thư nhưng vô tình cũng làm mất đi phần nào những tế bào khỏe mạnh khác khiến đa số mọi người sẽ bị rụng tóc, hói đầu trong quá trình hóa trị.

1. Thời gian tóc mọc lại sau hóa trị

Những tế bào khỏe mạnh trong nang tóc hỗ trợ tóc sinh trưởng và phát triển đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình hóa trị. Vì vậy, chúng cần thời gian để chữa lành. Tóc không thể mọc lại ngay sau khi thực hiện xong lần hóa trị cuối cùng mà cần đợi khi các loại thuốc đào thải hết khỏi cơ thể tóc mới có thể mọc lại.

Ban đầu tóc mọc lại thường chậm và ổn định dần theo thời gian

Đa số người bệnh sẽ thấy một lượng tóc tơ mỏng vài tuần sau lần điều trị cuối cùng và tóc sẽ bắt đầu mọc trong khoảng 1-2 tháng sau đó. Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ người sau điều trị không mọc lại tóc do thuốc hóa trị đặc hiệu có tác dụng phụ như thuốc docetaxel trị ung thư vú.

Các nang tóc sẽ cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi, phục hồi. Sau quá trình phục hồi, tóc mọc với tốc độ chậm và sẽ nhanh dần cho đến khi ổn định độ dài của tóc. Mốc thời gian mọc tóc sau hóa trị cụ thể như sau:

 • 2-3 tuần những sợi tóc mảnh và mờ
 • 1-2 tháng sợi tóc chắc hơn bắt đầu mọc
 • 2-3 tháng tóc dài khoảng 2-3 cm
 • 6-7 tháng tóc mọc lên khoảng 5-7 cm và che dần các mảng hói
 • 12 tháng tóc có thể mọc đủ dài để chải, khoảng 10 – 15cm

Để có một mái tóc như ý, bạn có thể mất vài năm để nuôi tóc. Tóc sau hóa trị cần được bảo vệ và chăm sóc một cách tốt nhất, đặc biệt là trong giai đoạn 12 tháng đầu khi tóc đang trong giai đoạn phát triển.

2. Cấu trúc tóc mọc lại sau khi hóa trị

Tóc có thể bị biến đổi từ thẳng sang xoăn sau hóa trị
Tóc có thể bị biến đổi từ thẳng sang xoăn sau hóa trị

Sau hóa trị, tóc mọc lại có thể thay đổi về chất lượng tóc và tốc độ mọc tóc có nhiều sự khác biệt, cụ thể như sau:

 • Thời gian đầu mọc tóc sau hóa trị, tóc sẽ xù mỏng và dựng đứng. Vì tóc rất mỏng nên khó nhìn thấy từ xa và có thể dễ gãy rụng do những tác động từ bên ngoài.
 • Một số mảng nang tóc trên da đầu sẽ phát triển tích cực hơn những phần tóc khác nên độ dài tóc từng phần trên da đầu có thể khác nhau. Tóc giai đoạn này mọc không theo nếp và tương đối khó tạo kiểu.
 • Khoảng 12 tháng trở đi, tóc sẽ ổn định và tăng trưởng đều. Một số người sau khi hóa trị, tóc mọc lại có thể giòn, dễ gãy hơn hoặc tóc không vào nếp như trước kia.  
 • Cấu trúc tóc có thể thay đổi sau hóa trị từ thẳng sang xoăn hoặc thay đổi màu tóc. Điều này chỉ xảy ra trong 1 thời gian ngắn hoặc vĩnh viễn tùy từng người. Điều này có thể do quá trình hóa trị làm hỏng gen kiểm soát sự phát triển của tóc dẫn đến thay đổi nang tóc.

3. Giải pháp cho tình trạng rụng tóc hói đầu sau hóa trị

Sử dụng tóc giả

Sử dụng tóc giả là giải pháp tạm thời trong thời gian chờ tóc mọc
Sử dụng tóc giả là giải pháp tạm thời trong thời gian chờ tóc mọc

Sử dụng tóc giả là một biện pháp hỗ trợ trong thời gian chờ đợi tóc mọc. Tuy nhiên, người dùng chú ý không nên đội tóc giả thường xuyên gây bí da đầu dẫn tới ảnh hưởng đến sự phát triển của các nang tóc. Ngoài ra, một số loại tóc giả làm từ sợi nhân tạo có thể gây kích ứng da đầu, đặc biệt nguy hiểm cho vùng da đầu và các nang tóc yếu sau hóa trị. Vì vậy, bạn nên chú ý chọn mua sản phẩm chất lượng từ các địa chỉ uy tín để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Duy trì các thói quen chăm sóc tóc sau hóa trị

Sức khỏe tốt và tâm lý vững vàng giúp tóc mọc nhanh và đều hơn
Sức khỏe tốt và tâm lý vững vàng giúp tóc mọc nhanh và đều hơn 
 • Chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung thực phẩm giàu vitamin, protein, khoáng chất,…
 • Sử dụng những phương pháp giúp lưu thông máu và cải thiện tâm trạng như mát xa da đầu, tập yoga, tập thiền
 • Bảo vệ da đầu tránh ánh nắng trực tiếp và không khí lạnh
 • Dùng lược mềm chải đầu thúc đẩy tuần hoàn máu có lợi cho việc mọc tóc
 • Sử dụng các loại dầu gội có thành phần kích thích mọc tóc từ thiên nhiên an toàn cho da đầu
 • Tránh sử dụng máy sấy nhiệt độ cao, nên dùng khăn mềm ẩm lau tóc và để tóc tự khô
 • Không sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá
 • Có thói quen ngủ, nghỉ khoa học

Sử dụng phương pháp cấy tóc tự thân

Cấy tóc tự thân là giải pháp giúp bạn có mái tóc đẹp như ý
Cấy tóc tự thân là giải pháp giúp bạn có mái tóc đẹp như ý

Kỹ thuật cấy tóc tự thân là phương pháp cấy hiện đại nhất với nhiều ưu điểm nổi bật giúp giải quyết triệt để tình trạng hói đầu, rụng tóc. Tuy nhiên, phương pháp cấy tóc tự thân cần sử dụng những nang tóc khỏe mạnh của chính khách hàng để cấy lên vùng da đầu thiếu tóc. Vì vậy, bạn cần đợi tóc mọc lại sau hóa trị một lượng nhất định đủ để hiến tóc mới có thể sử dụng phương pháp cấy tóc tự thân.

Khách hàng cấy tóc tự thân tại New Hair
Khách hàng cấy tóc tự thân tại New Hair

Để biết thêm những thông tin chi tiết về mọc tóc sau hóa trị và giải pháp giúp tóc mọc nhanh và đều đẹp như ý vui lòng liên hệ với New Hair theo những thông tin dưới đây.

TRUNG TÂM CẤY TÓC NEW HAIR (THUỘC KHƠ THỊ GROUP)

Các bài viết liên quan

Tin tức mới nhất