Khi nào tóc mọc lại sau hóa trị? Giải đáp và bí quyết xử trí

Tóc sẽ mọc lại sau khoảng 4-6 tuần kể từ khi quá trình hóa trị kết thúc. Đây là thời điểm những thành phần hóa trị không còn tấn công vào những tế bào khỏe mạnh. Một số người có thể thấy tóc mọc lại khá nhanh sau một khoảng thời gian chấm dứt hóa trị. Tốc độ phát triển của tóc phụ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe, tình trạng tóc và một phần do yếu tố di truyền. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về thời gian tóc mọc lại sau hóa trị và giải pháp cho bệnh nhân đối diện với vấn đề rụng tóc tại đây.

Khi nào tóc mọc lại sau hóa trị tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Khi nào tóc mọc lại sau hóa trị tùy thuộc vào nhiều yếu tố

1. Thời gian tóc mọc lại sau hóa trị

Những tế bào khỏe mạnh trong nang tóc hỗ trợ tóc sinh trưởng và phát triển đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình hóa trị. Vì vậy, chúng cần thời gian để chữa lành. Tóc không thể mọc lại ngay sau khi thực hiện xong lần hóa trị cuối cùng mà cần đợi khi các loại thuốc đào thải hết khỏi cơ thể tóc mới có thể mọc lại.

Ban đầu tóc mọc lại thường chậm và ổn định dần theo thời gian

Đa số người bệnh sẽ thấy một lượng tóc tơ mỏng vài tuần sau lần điều trị cuối cùng và tóc sẽ bắt đầu mọc trong khoảng 1-2 tháng sau đó. Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ người sau điều trị không mọc lại tóc do thuốc hóa trị đặc hiệu có tác dụng phụ như thuốc docetaxel trị ung thư vú.

Các nang tóc sẽ cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi, phục hồi. Sau quá trình phục hồi, tóc mọc với tốc độ chậm và sẽ nhanh dần cho đến khi ổn định độ dài của tóc. Mốc thời gian tóc mọc lại sau hóa trị cụ thể như sau:

 • 2-3 tuần những sợi tóc mảnh và mờ
 • 1-2 tháng sợi tóc chắc hơn bắt đầu mọc
 • 2-3 tháng tóc dài khoảng 2-3 cm
 • 6-7 tháng tóc mọc lên khoảng 5-7 cm và che dần các mảng hói
 • 12 tháng tóc có thể mọc đủ dài để chải, khoảng 10 – 15cm

Để có một mái tóc như ý, bạn có thể mất vài năm để nuôi tóc. Tóc sau hóa trị cần được bảo vệ và chăm sóc một cách tốt nhất, đặc biệt là trong giai đoạn 12 tháng đầu khi tóc đang trong giai đoạn phát triển.

2. Tóc mọc lại sau khi hóa trị sẽ có sự khác biệt

Tóc có thể bị biến đổi từ thẳng sang xoăn sau hóa trị
Tóc có thể bị biến đổi từ thẳng sang xoăn sau hóa trị

Sau hóa trị, tóc mọc lại sau hóa trị có thể thay đổi về chất lượng tóc và tốc độ mọc tóc có nhiều sự khác biệt, cụ thể như sau:

 • Thời gian đầu mọc tóc sau hóa trị, tóc sẽ xù mỏng và dựng đứng. Vì tóc rất mỏng nên khó nhìn thấy từ xa và có thể dễ gãy rụng do những tác động từ bên ngoài.
 • Một số mảng nang tóc trên da đầu sẽ phát triển tích cực hơn những phần tóc khác nên độ dài tóc từng phần trên da đầu có thể khác nhau. Tóc giai đoạn này mọc không theo nếp và tương đối khó tạo kiểu.
 • Khoảng 12 tháng trở đi, tóc sẽ ổn định và tăng trưởng đều. Một số người sau khi hóa trị, tóc mọc lại có thể giòn, dễ gãy hơn hoặc tóc không vào nếp như trước kia.  
 • Cấu trúc tóc có thể thay đổi sau hóa trị từ thẳng sang xoăn hoặc thay đổi màu tóc. Điều này chỉ xảy ra trong 1 thời gian ngắn hoặc vĩnh viễn tùy từng người. Điều này có thể do quá trình hóa trị làm hỏng gen kiểm soát sự phát triển của tóc dẫn đến thay đổi nang tóc.

3. Giải pháp cho tình trạng rụng tóc, hói đầu sau hóa trị

Vì tóc mọc lại sau hóa trị cần khá nhiều thời gian, vì vậy bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau đây để lấy lại sự tự tin trong thời gian ngắn:

3.1. Sử dụng tóc giả

Đội tóc giả
Sử dụng tóc giả là giải pháp tạm thời trong thời gian chờ tóc mọc

Sử dụng tóc giả là một biện pháp hỗ trợ trong thời gian chờ đợi tóc mọc sau hóa trị. Tuy nhiên, người dùng chú ý không nên đội tóc giả thường xuyên gây bí da đầu dẫn tới ảnh hưởng đến sự phát triển của các nang tóc. Ngoài ra, một số loại tóc giả làm từ sợi nhân tạo có thể gây kích ứng da đầu, đặc biệt nguy hiểm cho vùng da đầu và các nang tóc yếu sau hóa trị. Vì vậy, bạn nên chú ý chọn mua sản phẩm chất lượng từ các địa chỉ uy tín để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

3.2. Sử dụng thuốc kích thích mọc tóc

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc Minoxidil có tác dụng hỗ trợ tóc mọc lại sau hóa trị. Vì vậy trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân hóa trị sử dụng Minoxidil trong và sau quá trình điều trị để ngăn ngừa nguy cơ hói đầu.

rụng tóc sau hóa trị
Một số loại thuốc có tác dụng giúp tóc mọc lại sau hóa trị

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại thuốc khác, Minoxidil cũng có thể đem đến một số tác dụng phụ không mong muốn như mẩn ngứa, kích ứng… trên da. Vì vậy, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

3.3. Sử dụng phương pháp cấy tóc tự thân

Cấy tóc tự thân là giải pháp giúp bạn có mái tóc đẹp như ý
Cấy tóc tự thân là giải pháp giúp bạn có mái tóc đẹp như ý

Cấy tóc là giải pháp hiệu quả cho những bệnh nhân gặp phải tình trạng tóc mọc lại chậm hoặc phân bổ không đồng đều sau hóa trị Đặc biệt hiện nay cấy tóc tự thân là phương pháp được đánh giá cao nhất với tỉ lệ hiệu quả lên đến 95%.

Bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật cấy tóc tự thân để lấy những nang tóc khỏe mạnh của chính khách hàng để cấy lên vùng da đầu thiếu tóc. Vì vậy, bạn cần đợi tóc mọc lại sau hóa trị một lượng nhất định đủ để hiến tóc mới có thể sử dụng phương pháp cấy tóc tự thân.

Khách hàng cấy tóc tự thân tại New Hair
Khách hàng cấy tóc tự thân tại New Hair

4. Làm sao để hạn chế rụng tóc khi hóa trị?

Không ít bệnh nhân phải thực hiện hóa trị nhiều lần, dẫn đến tóc vừa kịp mọc lên lại tiếp tục bị rụng đi. Vậy phải làm sao để phòng ngừa sớm tình trạng tóc rụng sau hóa trị? Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cho bạn:

Sức khỏe tốt và tâm lý vững vàng giúp tóc mọc nhanh và đều hơn
Sức khỏe tốt và tâm lý vững vàng giúp tóc mọc nhanh và đều hơn 
 • Bảo vệ da đầu tránh ánh nắng trực tiếp và không khí lạnh. Đây là các yếu tố có thể làm yếu da đầu và khiến tóc khó mọc lại sau hóa trị.
 • Dùng lược mềm chải đầu thúc đẩy tuần hoàn máu có lợi cho việc mọc tóc.
 • Sử dụng các loại dầu gội có thành phần kích thích mọc tóc từ thiên nhiên an toàn cho da đầu.
 • Tránh sử dụng máy sấy nhiệt độ cao, nên dùng khăn mềm ẩm lau tóc và để tóc tự khô
 • Giữ một chế độ dinh dưỡng khoa học: Thực phẩm giàu vitamin, protein, khoáng chất,… là nguồn dinh dưỡng giúp tóc mọc lại và khỏe mạnh hơn. Vì vậy hãy bổ sung thêm các món ăn giúp mọc tóc trong thực đơn của bạn.
 • Sử dụng những phương pháp giúp lưu thông máu và cải thiện tâm trạng như mát xa da đầu, tập yoga, tập thiền.
 • Không sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá.
 • Có thói quen ngủ, nghỉ khoa học.
  >> Xem thêm bài viết: Mọc tóc với Vitamin B hiệu quả và nhanh chóng ngay tại nhà!

5. Giải đáp băn khoăn về mọc tóc sau hóa trị

Có phương pháp hóa trị nào không gây rụng tóc không?

Nhìn chung đa số các phương pháp hóa trị hiện nay đều dẫn tới tình trạng rụng tóc ở bệnh nhân. Đây là tác dụng không thể tránh khỏi vì thuốc hóa trị không thể phân biệt được giữa tế bào tóc khỏe mạnh và tế bào ung thư. Tùy vào từng thể trạng bệnh nhân và loại thuốc hóa trị mà tình trạng rụng tóc sẽ nhiều hoặc ít hơn.

Có trường hợp nào tóc không thể mọc lại sau hóa trị không?

Đa số bệnh nhân hóa trị đều có thể mọc lại tóc sau một vài tuần, tuy nhiên cũng có trường hợp tóc không thể mọc lại. Đây có thể là hệ quả của việc tế bào nang tóc quá yếu và không thể phát triển. Nếu nhận thấy tóc không thể mọc lại sau 1-2 tháng kể từ lần hóa trị cuối cùng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp.

Có thể nhuộm tóc sau khi hóa trị không?

Tóc mọc lại sau hóa trị thường rất yếu, không thể chịu được tác động của các hóa chất từ thuốc nhuộm. Vì vậy trong thời gian 4-6 tháng sau khi tóc bắt đầu mọc lại bạn không nên nhuộm tóc hay sử dụng các hóa chất mạnh như thuốc tẩy trên da đầu.

Để biết thêm những thông tin chi tiết về tóc mọc lại sau hóa trị và giải pháp giúp tóc mọc nhanh và đều đẹp như ý vui lòng liên hệ với Viện cấy tóc New Hair theo những thông tin dưới đây.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Ủ mọc tóc nhanh chóng và hiệu quả!

Các bài viết liên quan

Tin tức mới nhất