!function (w, d, t) { w.TiktokAnalyticsObject=t;var ttq=w[t]=w[t]||[];ttq.methods=["page","track","identify","instances","debug","on","off","once","ready","alias","group","enableCookie","disableCookie"],ttq.setAndDefer=function(t,e){t[e]=function(){t.push([e].concat(Array.prototype.slice.call(arguments,0)))}};for(var i=0;i

Thứ 2 - Chủ Nhật:

08:00’ - 20:00’

Tiếng ViệtTiếng Việt

Bộ lọc

Các dạng hói đầu ở nam và nữ – Phát hiện sớm, xử lý sớm!

Hiện nay, không chỉ nam giới mà ngay cả phụ nữ cũng có nguy cơ bị hói đầu cao. Các dạng hói đầu ở nam thường xảy ra theo từng giai đoạn và dễ nhận diện hơn so với nữ giới. Trong bài viết sau đây, hãy cùng NEWHAIR tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết hói đầu ở nam/nữ giới cũng như phương pháp điều trị phù hợp cho từng giai đoạn nhé.

người đàn ông hói đầu đang chỉ tay lên đỉnh đầu

1. Các dạng hói đầu ở nam

Hói đầu ở nam giới thường phát triển theo nhiều dạng và nếu nhận biết được các dấu hiệu ban đầu sớm thì sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình điều trị và hồi phục của người bệnh. Dưới đây là 3 dạng hói đầu thường gặp ở nam giới hiện nay.

1.1. Hói chữ M

Hói chữ M là một trong những dạng hói đầu phổ biến nhất hiện nay, thường xuất hiện nhiều ở nam giới. Người bị hói đầu kiểu chữ M thường thấy tóc rụng nhiều ở hai bên trán (trán hói), từ thái dương đi sâu vào trong tạo thành hình chữ M.

các giai đoạn hói chữ M ở nam giới

Các giai đoạn rụng tóc, hói đầu theo kiểu chữ M

Tình trạng rụng tóc cũng khiến cho đường chân tóc trước trán bị thụt lùi đáng kể, tóc rụng dọc theo hai bên gờ trán. Các giai đoạn rụng tóc theo kiểu chữ M:

 • Giai đoạn 1: Tóc bắt đầu rụng nhiều và thưa dần ở trước trán.
 • Giai đoạn 2: Tóc thụt vào hai bên thái dương và tạo thành hình dáng giống chữ M.
 • Giai đoạn 3: Đường chân tóc tiếp tục thụt sâu vào bên trong theo hình chữ M, trong khi phần tóc ở hai bên thái dương và sau gáy vẫn phát triển tốt.
 • Giai đoạn 4: Đường chân tóc bị thụt sâu đến giữa đầu để lộ gần như toàn bộ phần da đầu ở trước trán.
 • Giai đoạn 5: Đường chân tóc tiếp tục thụt sâu đến phần gáy để lại vùng trán rộng, bóng nhẵn hình chữ M.
 • Giai đoạn 6: Vùng hói lan rộng ra toàn bộ da đầu theo hình chữ M, chỉ còn lại phần tóc sau gáy và hai bên thái dương là vẫn tiếp tục phát triển.

1.2. Hói chữ O

Hói chữ O hay còn được gọi là hói đỉnh đầu. Đây cũng là một trong các dạng hói đầu xảy ra khá phổ biến ở nam giới. Đối với những bệnh nhân bị hói đầu kiểu chữ O thường sẽ xuất hiện tình trạng tóc rụng nhiều giữa đỉnh đầu tạo thành hình tròn với kích thước lớn, bé khác nhau.

các giai đoạn rụng tóc kiểu chữ O ở nam giới

Các giai đoạn rụng tóc, hói đầu theo kiểu chữ O

Hay nói cách khác, người bị hói chữ O sẽ không có tóc trên đỉnh đầu. Thậm chí phần hói có thể lan rộng ra trước trán và gây ảnh hưởng đến toàn bộ da đầu. Các giai đoạn rụng tóc theo kiểu chữ O:

 • Giai đoạn 1: Tóc có xu hướng rụng thành mảng nhỏ trên đỉnh đầu, mật độ tóc thưa thớt dần.
 • Giai đoạn 2: Phần tóc trên đỉnh bắt đầu rụng nhiều hơn và tạo thành một vùng hói hình chữ O.
 • Giai đoạn 3: Vùng hói tiếp tục lan rộng ra xung quanh da đầu, số lượng tóc con mọc lên rất ít và có thể rụng ngay sau đó, chỉ còn lại vùng tóc sau gáy và hai bên thái dương là vẫn còn phát triển.
 • Giai đoạn 4: Vùng hói giữa đỉnh đầu có xu hướng lan rộng đến trước trán, toàn bộ bề mặt da đầu bị rụng tóc đều trở nên nhẵn bóng và đường chân tóc bắt đầu teo dần.

1.3. Hói chữ U

Hói đầu kiểu chữ U (hình móng ngựa) là tình trạng tóc rụng nguyên phần trán và tiến vào đỉnh đầu tạo thành hình chữ U. Kiểu hói đầu này có cách thức phát triển tương tự như hói tổng hợp. Hói tổng hợp tức là cùng 1 giai đoạn bạn gặp phải hơn 2 kiểu hói. Phần tóc trước trán thì gặp tình trạng hói chữ M, phần trên đỉnh đầu cũng đồng thời có thể gặp tình trạng hói. Đặc biệt hơn, một số đối tượng còn gặp cả tình trạng chữ V, tức là sau khi vùng chữ M thụt sâu thì phần đường tóc ở trán bắt đầu lan rộng, có hình chữ V từ trán và hẹp dần về phía sau đầu.

các giai đoan hói đầu kiểu chữ U ở nam giới

Các giai đoạn rụng tóc, hói đầu theo kiểu chữ U

Vùng tóc rụng lớn kết hợp với phần tóc ở hai mặt bên và sau gáy tạo thành một vành từ trước ra sau. Chân tóc bị thụt lùi sâu về phía sau, bắt đầu ở cả hai thái dương, giống như hình chữ M, U hoặc V cộng thêm các triệu chứng, lộ ra lớp da đầu, kèm dấu hiệu hói đỉnh đầu. Các giai đoạn rụng tóc theo kiểu chữ U:

 • Giai đoạn 1: Tóc bắt đầu rụng nhiều và thưa dần ở trước trán.
 • Giai đoạn 2: Chân tóc bị thụt sâu về phía sau, đặc biệt là ở hai bên thái dương và tạo thành hình dáng giống chữ M.
 • Giai đoạn 3: Đường chân tóc trước trán bắt đầu thụt lùi về sau, cùng với đó trên đỉnh đầu bắt đầu xuất hiện mảng hói nhỏ hình chữ O.
 • Giai đoạn 4: Đường chân tóc bị thụt sâu đến giữa đầu để lộ gần như toàn bộ phần da đầu ở trước trán, trong khi vùng hói ở giữa đỉnh đầu bắt đầu phát triển và lan rộng.
 • Giai đoạn 5: Đường chân tóc tiếp tục thụt sâu đến phần gáy theo hình chữ M (hai bên đầu) trong khi vùng hói giữa đỉnh đầu dần lan rộng ra toàn bộ da đầu.
 • Giai đoạn 6: Sau cùng chỉ còn lại phần tóc ở sau gáy và hai bên trán là vẫn còn phát triển. Toàn bộ da đầu từ phần trán đến đỉnh đầu đều trở nên nhẵn bóng và không còn tóc.
Bảng tổng hợp các dạng hói đầu ở nam và nữ giới

Bảng tổng hợp các dạng hói đầu ở nam và nữ giới

2. Các dạng hói đầu ở nữ 

Phụ nữ thường ít có khả năng bị hói đầu hơn nam giới. Tuy nhiên nếu người bệnh không nhận biết sớm và điều trị kịp thời thì tình trạng hói sẽ chuyển biến nghiêm trọng và không thể phục hồi. Dưới đây là 3 kiểu hói đầu ở nữ giới mà bạn có thể tham khảo:

Ba kiểu hói đầu chính ở nữ giới

Ba kiểu hói đầu chính ở nữ giới

2.1. Thể Ludwig

Thể Ludwig là thể đặc trưng chính của rụng tóc kiểu hói nữ và cũng là kiểu hói đầu phổ biến nhất ở phụ nữ hiện nay. Mức độ mỏng dần của mái tóc bị hói theo thể Ludwig sẽ được chia thành 3 cấp độ như sau:

Các dạng hói đầu ở thể Ludwig của nữ

Các dạng hói đầu ở thể Ludwig của nữ. Đặc điểm: Giữ nguyên tóc ở đường chân tóc phía trán

Loại 1

Tóc bắt đầu mỏng dần ở vùng đỉnh đầu hoặc có thể hiểu là mật độ tóc trên đỉnh đầu thưa dần. Sau đó lan tỏa ra xung quanh phần đỉnh đầu (theo mảng tròn). Diện tích tóc bị rụng bắt đầu tăng lên và sợi tóc cũng mỏng hơn. Đối với rụng tóc Ludwig, các chuyên gia đánh giá đây là hiện tượng rụng tóc ở mức độ nhẹ và không đáng chú ý.

Loại 2

Da đầu bắt đầu thưa hơn rõ rệt do lượng tóc rụng đáng kể trên đỉnh đầu. Tóc không chỉ bắt đầu xơ xác hoặc trông mỏng hơn mà còn có thể bị rụng nhiều hơn. Chính vì thế các chị em sẽ khó mà tạo kiểu cho mái tóc của mình.

Loại 3

Đây là loại rụng tóc nghiêm trọng nhất. Người bị thể Ludwig loại 3, da đầu rất dễ nhận thấy vì tóc để lại rất mỏng và không che được da đầu nữa. Khoảng cách giữa các chân tóc cũng được nới giãn càng khiến cho da đầu lộ rõ hơn. Cuối cùng là rụng tóc đỉnh đầu kèm với da đầu nhẵn bóng.

2.2. Thể Sinclair

Thể Sinclair hay còn gọi là kiểu Hamilton. Đây cũng là thể hói tóc nữ nặng nhất. Thể này có hình thái rụng tóc gần giống rụng tóc kiểu hói nam nhưng phức tạp hơn. So với kiểu Ludwig thì người bị rụng tóc thể Sinclair sẽ có số lượng tóc mỏng nhiều hơn, chiếm ưu thế ở vùng trán – thái dương trước, sau đó lan dần đến đường rẽ ngôi ở giữa (từ trước vào giữa). Diện tích tóc bị rụng bắt đầu tăng lên và sợi tóc cũng mỏng hơn. Cuối cùng lan ra xung quanh đỉnh đầu, kéo dài đến sau đầu (lan theo mảng tròn rồi kéo dài ra sau).

các giai đoạn hói sinclair ở nữ

Rụng tóc theo thể Sinclair là dạng hói đầu nghiêm trọng nhất

2.3. Thể Olsen

Thể Olsen hay còn được biết là kiểu cây thông noel. Đặc điểm nhận diện chính của người bị hói theo thể Olsen đó là tình trạng rụng tóc thường chiếm ưu thế ở phía trước (trán, đường chân tóc trán và lan ra hai bên). Da đầu dần lộ ra do tóc mỏng và xuất hiện khoảng cách giữa 2 bên đường rẽ ngôi. Khoảng cách giữa các chân tóc lớn dần đặc biệt là ở vùng trán (trước) và hẹp dần về phía sau. Sau đó phần hói bắt đầu lan nhanh và có thể nhìn thấy phần da dầu bị thưa tóc một cách rõ ràng.

hình ảnh mô tả người bị hói đầu theo thể Olsen

Người bị hói đầu theo thể Olsen thường có phần tóc mỏng thưa ở hai bên đường rẽ ngôi

>> Có thể bạn quan tâm: Hói đầu có chữa được không?

3. Gợi ý cách điều trị hói đầu

Ở mỗi giai đoạn mà bạn sẽ có cách điều trị hỗ trợ phù hợp. Chẳng hạn như ở giai đoạn đầu thì bạn chưa cần thiết sử dụng các biện pháp như cấy tóc mà thay vào đó là tiếp tục theo dõi, đồng thời tăng cường sử dụng nhiều biện pháp tại nhà.

Giai đoạn 1 và 2

Ở giai đoạn này tóc chỉ mới rụng, thưa và chưa nghiêm trọng. Người bệnh có thể bổ sung chất dinh dưỡng và xây dựng lối sinh hoạt khoa học để cải thiện tình trạng rụng tóc và giúp tóc tăng trưởng nhanh hơn.

 • Sử dụng thực phẩm chức năng: Đa số các loại thực phẩm chức năng dành cho tóc hiện nay đều có thành phần chủ yếu từ thảo dược thiên nhiên giúp bổ sung các vitamin và dưỡng chất thiết yếu để nuôi dưỡng nang tóc khỏe mạnh từ sâu bên trong. Tuy nhiên bệnh nhân nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
 • Các phương pháp ủ tóc, bảo vệ tóc: Ngoài hai phương pháp trên thì để bảo vệ và giúp tóc tăng trưởng khỏe mạnh, bạn có thể áp dụng thêm các liệu pháp như gội đầu, ủ tóc bằng vitamin B1, tinh dầu bưởi,…Hoặc sử dụng xịt chống nắng cho tóc khi cần ra ngoài.
cô gái đang ủ tóc

Ủ tóc thường xuyên để giúp tóc khỏe và giảm gãy rụng

Giai đoạn 3

Khi bước vào giai đoạn này, người bệnh sẽ nhận thấy số lượng tóc rụng bắt đầu nhiều và nghiêm trọng hơn giai đoạn 1 và 2. Trên da đầu cũng xuất hiện các mảng bong tróc khiến cho da đầu bị lộ một phần hoặc toàn bộ (do tóc không che được nhiều nữa).

 • Lúc này bạn nên chủ động đi thăm khám sớm để được tư vấn phương pháp điều trị kịp thời.
 • Bạn có thể chọn sử dụng thêm thuốc bôi hoặc thuốc uống theo kê đơn từ bác sĩ trong thời gian này để làm giảm tình trạng rụng tóc. Ngoài ra, bạn cũng cần phải duy trì việc bổ sung chất dinh dưỡng cho tóc và lối sống sinh hoạt khoa học.
 • Bạn cũng cần tạm ngưng sử dụng các phương pháp ủ tóc hay dân gian để bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi tình hình bệnh.
người đàn ông nhỏ tinh dầu lên tóc

Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc bôi hoặc thuốc uống trong giai đoạn 3 để làm giảm tình trạng rụng tóc

Giai đoạn 4

Bước vào giai đoạn 4, mặc dù nang tóc vẫn còn nhưng tình trạng rụng tóc đã chuyển biến nặng hơn.

 • Lúc này người bệnh nên cân nhắc đến những biện pháp mạnh như tiêm Siêu tế bào phôi nang tóc, cấy Hair Cells Nano Ion vi điểm. Những phương pháp này sẽ giúp cung cấp dưỡng chất trực tiếp cho nang tóc đồng thời ngăn chặn tiến trình rụng tóc của da đầu.
 • Bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng và duy trì chế độ sinh hoạt khoa học cũng như ngừng việc sử dụng các phương pháp ủ tóc hay phương pháp trị liệu dân gian để bác sĩ dễ dàng theo dõi tiến độ điều trị bệnh.
cấy hair cells nano ion vi điểm ở new hair

Cấy Hair Cells Nano Ion vi điểm là phương pháp trị hói đầu không phẫu thuật, an toàn và hiệu quả cao

Giai đoạn 5 và 6

Đây là giai đoạn cuối cùng và cũng là giai đoạn nghiêm trọng nhất trong quá trình rụng tóc. Nang tóc lúc này đã bắt đầu suy yếu và không thể mọc lại, vì thế các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng phương pháp cấy tóc trước khi quá muộn. Liệu pháp cấy tóc không chỉ giúp người bệnh trị dứt điểm căn bệnh hói đầu (do di truyền, bệnh lý,…) mà còn cho hiệu quả lâu dài và an toàn cho bệnh nhân.

hình ảnh trước và sau khi cấy tóc tự thân tại New Hair

Cấy tóc là giải pháp cuối cùng cho trường hợp nang tóc không còn hoạt động

Có thể bạn quan tâm: Cấy tóc có an toàn không?

Lưu ý: Trường hợp bạn gặp tình trạng hói đầu toàn bộ do không điều trị kịp thời hoặc do các nguyên do như hoá, xạ trị thì bạn chỉ có thể sử dụng tóc giả để che đi phần da đầu lộ ra ngoài. Vì trong trường hợp này, các nang tóc của bạn đã chết và không còn đủ để thực hiện cấy tóc. Các phương pháp thiên nhiên hoặc cấy Siêu tế bào phôi nang tóc cũng không mang lại hiệu quả. Vì vậy cần lưu ý thăm khám và xử lý trong thời gian sớm nhất để tránh nguy cơ bị hói đầu toàn bộ, vĩnh viễn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến các dạng hói đầu ở cả nam và nữ giới hiện nay. Về cơ bản, việc chữa trị tận gốc căn bệnh hói đầu là một điều không dễ dàng gì. Tuy nhiên nếu bệnh nhân phát hiện sớm và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp thì tỷ lệ chữa trị thành công là rất cao, thậm chí có thể trị dứt điểm căn bệnh đáng sợ này. Để được tư vấn phương pháp điều trị hói đầu hiệu quả, bạn có thể liên hệ với NEWHAIR thông qua website: https://caytocnewhair.com/ hoặc hotline: 1900 6717 để được hỗ trợ.

Phẫu thuật cấy tóc điều trị hói tại NEWHAIR được thực hiện theo giấy phép hoạt động số: 241/QĐ-SYT và Giấy phép quảng cáo số: 135/2021/XNQC-SYTHCM do Sở Y tế TP.HCM cấp.