6 Biểu hiện hói đầu thường gặp nhất hiện nay và cách khắc phục hiệu quả

Mái tóc ngày càng được quan tâm bởi nó sẽ giúp ngoại hình của bạn trở nên thu hút hơn. Vì thế mà những bệnh liên quan đến tóc cũng được tìm hiểu rất nhiều, phải kể đến là hói đầu. Vậy biểu hiện hói đầu diễn ra như thế nào. Hói đầu ở nam nữ có sự khác biệt gì không?

1. Hói đầu là gì?

Hói đầu là tình trạng tóc bị rụng nhiều, tỷ lệ rụng và phát triển không cân đối khiến cho nhiều mảng da đầu trở nên trống, trơn lì và không nhìn thấy lỗ chân lông. Một vài trường hợp sẽ rụng tóc theo từng mảng như vân báo đốm. Những trường hợp khác là rụng ở một vùng da đầu duy nhất như đỉnh đầu, thái dương, trán…

Biểu hiện hói đầu rất dễ nhận thấy
Những biểu hiện hói đầu nào thường gặp nhất hiện nay?

Bệnh hói đầu có thể gặp ở cả nam và nữ, dù là người trẻ tuổi hay cao tuổi và ngay cả ở trẻ em, thường nam giới có tỷ lệ hói đầu cao hơn nữ. Hói đầu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng lại ảnh hưởng đến ngoại hình; khiến bạn có cảm giác tự ti, ái ngại khi xuất hiện ở chốn đông người, hay chỉ đơn giản là gặp bạn bè hoặc người yêu.

2. 6 Kiểu tóc rụng thường gặp ở người hói đầu

Hói đầu thường bị nhầm lẫn với rụng tóc, với 6 biểu hiện mà chúng tôi sắp giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn nhận biết một cách chính xác hơn về tình trạng bệnh của mình.

2.1 Đường chân tóc thụt lùi

Đường chân tóc là đường ranh giới giữa vùng trán và phần tóc đầu tiên tiếp xúc với trán. Thụt lùi đường chân tóc được xem là biểu hiện rõ nhất khi bị hói đầu. Tình trạng rụng tóc ở phía trước trán trong giai đoạn đầu tóc con sẽ mọc lại, nhưng dễ bị rụng và tỷ lệ mọc lại giảm dần sau đó. Tình trạng này kéo dài, bạn sẽ cảm thấy đường chân tóc bị thụt lùi. Lâu dần sẽ gây nên kiểu hói đầu hình chữ U hoặc hói đầu toàn bộ nếu nặng.

Biểu hiện hói đầu ở nữ
Đường chân tóc thụt lùi làm cho vùng trán trở nên rộng hơn

2.2 Biểu hiện hói đầu khi tóc mỏng hơn

Nếu bạn cảm thấy tóc của mình mỏng hơn so với trước khi thì đừng chủ quan vì đây cũng là một biểu hiện hói đầu dễ thấy nhất. Bạn sẽ thấy rằng lượng tóc rụng ngày càng nhiều, và lượng tóc mọc lại không đáng kể, thậm chí là không có tóc mọc lại. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc hói đầu toàn bộ hoặc hói đầu chữ O.

Hói đầu làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ
Tóc mỏng hơn cũng là một biểu hiện dễ thấy của hói đầu

2.3 Bị hói ở đỉnh đầu

Tóc ở vùng đỉnh đầu hay còn gọi là vùng xoắn ốc hay vùng vương miệng bị rụng nhiều. Tóc sau khi rụng không tự mọc lại hoặc mọc lại rất ít gây mất cân bằng và đần đến việc tóc bị hói ở đỉnh đầu với một mảng nhỏ. Nó sẽ lan rộng hơn thành hói đầu chữ O nếu không được can thiệp kịp thời.

Những dấu hiệu hói đầu ở nam
Hói ở đỉnh đầu nếu không can thiệp kịp thời sẽ trở thành hói đầu chữ O

2.4 Hói đầu ở đường rẽ ngôi

Đường rẽ ngôi là đường chính giữa rẽ tóc thành hai bên. Biểu hiện hói đầu đường rẽ ngôi thường hợp ở nữ giới. Tại đường rẽ ngôi, tóc bị rụng dần và ít mọc lại. Nó khiến cho diện tích đường rẽ ngôi ngày càng rộng hơn. Phần da dầu ở đây có hiện tượng tóc thưa và mỏng dần.

Các dạng hói đầu thường gặp ở nữ
Biểu hiện hói đầu này thường gặp ở nữ giới

2.5 Hói đầu ở 2 bên thái dương

Rụng tóc hai bên thái dương thường phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Rụng tóc dẫn tới hói đầu ở nữ giới thường diễn ra sau khi sinh hoặc khi bước sang giai đoạn mãn kinh gây rụng 2 bên đỉnh chữ M khiến vùng này cao lên chứ không lan rộng.

Rụng tóc 2 bên thái dương rất dễ nhận biết, bạn sẽ nhận thấy vùng tóc ở hai bên thái dương mỏng dần theo thời gian. Tóc bắt đầu rụng từ khu vực thái dương – nơi mỏng manh của mái tóc rồi lan ra vùng trán và kéo dần về phía đỉnh đầu.

Tìm hiểu thêm về Hói đầu hình chữ M và phương pháp trị đầu hói chữ M tại đây

Biểu hiện hói đầu ở nữ
Tóc ở 2 bên thái dương đầu thưa dần

2.6 Hói đầu từng mảng

Hói đầu từng mảng hay còn gọi là rụng tóc từng mảng là một kiểu hói đầu thường gặp ở nam giới do bệnh tự miễn gây nên. Hói đầu từng mảng khiến tóc bị rụng thành từng đốm tròn bằng đồng xu hoặc thành mảng nhỏ trên da đầu. Hói đầu từng mảng diễn ra trong thời gian dài có thể lan rộng diện tích ra xung quanh; bề mặt da đầu sẽ nhẵn bóng và hơi nhăn nheo.

Hói đầu từng mảng ở nam giới
Hói đầu từng mảng là biểu hiện thường gặp ở nam giới

3. Nguyên nhân dẫn đến hói đầu mà bạn cần biết

Biểu hiện hói đầu không tự dưng xuất hiện, mà do chính những thói quen hằng ngày, thậm chí còn có thể là do di truyền. Thực hư những nguyên nhân nào dẫn đến hói đầu mà bạn cần biết? Tham khảo nội dung dưới đây nhé!

3.1 Do di truyền

Nguyên nhân hói đầu do di truyền là tình trạng mà trong gia đình có bố, mẹ bị rụng tóc hoặc hói đầu thì khả năng con trai của họ khi sinh ra có nguy cơ bị hói cao hơn người bình thường. Hiện tượng này được giải thích là do gen quy định hói đầu ở đàn ông là gen trội. Vì thế nên, nếu bạn sinh ra trong gia đình có bố hoặc mẹ bị rụng tóc hay hói đầu thì sẽ bị truyền cho gen này.

3.2 Do rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố hay dư thừa hormone DHT (Dihydrotestosterone) là hormon được sinh ra bởi sự chuyển hóa từ testosterone trong cơ thể. Sự biến đổi này làm nang tóc co lại, lớp màng bảo vệ da đầu trở nên dày hơn nên tóc không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Vì thế tóc trở nên dễ gãy rụng và rất khó mọc lại trở lại, lâu ngày dẫn đến hói đầu.

Hói đầu có liên quan đến nội tiết tố
Rối loạn DHT khiến cho nang tóc yếu dần và dẫn đến gãy rụng

Tình trạng này có thể gặp ở cả nam và nữ. Nếu là ở nam có thể di truyền sang đời sau. Trong khi nữ thượng nhẹ hơn, và xảy ra ở thời điểm tiền mãn kinh, mãn kinh hoặc sau khi sinh.

3.3 Do chế độ dinh dưỡng mất cân bằng

Chế độ dinh dưỡng khoa học và một trong những yếu tố cần thiết để bạn có một sức khỏe tốt, cũng như giữ được mái tóc chắc và khỏe.

Mái tóc không thể phát triển tốt, thậm chí là gây nên hiện tượng rụng tóc và hói đầu nếu thiếu các chất sau đây: Protein, sắt, omega-3, biotin….

3.4 Stress trong thời gian dài

Khi tâm lý bạn bị ảnh hưởng bởi áp lực công việc, hay gặp phải các vấn đề về tâm lý trong thời gian dài cũng là nguyên nhân dẫn đến hói đầu. Bởi khi căng thẳng sẽ gây nên sự rối loạn vận chuyển máu trong cơ thể, thần kinh nội tiết sẽ ứng phó lại bằng việc sản sinh ra chất P nhằm bảo vệ cơ thể. Chất P lại là tác nhân tấn công làm tổn thương tế bào mầm tóc khiến quá trình mọc tóc cũng bị ngăn cản dẫn đến rụng tóc nhiều và hói đầu.

Áp lực công việc gây hói đầu ở cả nam và nữ
Căng thẳng công việc và áp lực cuộc sống cũng khiến tóc bị rụng nhiều

3.5 Thói quen sống không lành mạnh

Việc giữ những thói quen xấu như: hút thuốc, nhổ tóc, gội đầu không đúng phương pháp, đi ngủ khi tóc còn ướt… cũng gây nên tình trạng rụng tóc và hói đầu ở cả nam và nữ.

3.6. Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc gây ra hói đầu như: thuốc điều trị ung thư, các loại thuốc về bệnh thần kinh, thuốc chống suy nhược, liệu pháp chữa bệnh bằng hóa chất cùng gây nên căn bệnh trên.

Trị hói đầu bằng các sử dụng thuốc
Một số loại thuốc điều trị ung thư có thể gây rụng tóc

Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân khác như: nhiễm nấm từ nguồn lây. mắc bệnh đái tháo đường, hay do môi trường sống bị ô nhiễm.

4. Phương pháp điều trị hói đầu hiệu quả nhất hiện nay

4.1 Dùng thuốc đặc trị

Tùy từng nguyên nhân gây nên hói đầu mà chúng ta sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Nếu nguyên nhân gây nên hói đầu là do hormone DHT ngăn cản sự phát triển của nang tóc thì có thể sử dụng thuốc điều trị và dầu gội đầu theo chỉ định của bác sĩ.

Finasteride và minoxidil là những loại thuốc quen thuộc với những người bị rụng tóc, sử dụng càng sớm thì cơ hội ngăn ngừa chứng rụng tóc hói đầu càng tốt.Tuy nhiên, bạn cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để không gây nên tác dụng phụ không đáng có.

4.2 Phương pháp cấy tóc

Một phương pháp điều trị hói đầu có thể cân nhắc đến đó là cấy tóc. Hiện nay có 3 kỹ thuật cấy tóc được sử dụng nhiều và mang lại hiệu quả cao nhất bạn có thể tham khảo:

  • Kỹ thuật cấy tóc tự thân FUT: Là phương pháp áp dụng kỹ thuật tách từng mảnh nhỏ da đầu nằm ngang phía sau tai, sau đó tách từng gốc để cấy vào vùng bị hói.
  • Kỹ thuật cấy tóc tự thân FUE: Dùng công nghệ chuyên dụng để cấy những nang tóc khỏe mạnh trực tiếp vào chỗ bị hói. Giúp hạn chế sẹo, không gây đau nhức và không ảnh hưởng đến đến độ dày ban đầu của tóc.
  • Kỹ thuật cấy tóc tự thân HAT: Là công nghệ cải tiến của FUE, có độ chính xác cao, thực hiện cấy tóc đơn phôi (1 nang tóc/1 sợi tóc) bằng bút có đường kính siêu nhỏ khoảng 0,6-0,8 mm. Đảm bảo lấy nang tóc khỏi da đầu một cách nhẹ nhàng nhất, mang lại hiệu quả cực kỳ tốt.
Biểu hiện hói đầu ở nữ
Hiệu quả của việc cấy tóc tự thân khắc phục hói đầu

Hạn chế của phương pháp này là chi phí khá cao và hiệu quả phục hồi dựa vào nang tóc được cấy. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng của mình để có phương pháp cấy tóc phù hợp nhé!

Dù bạn sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị hói đầu nào đi chăng nữa thì việc tham khảo ý kiến bác sĩ là việc thiết yếu giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác và phù hợp với bản thân mình nhất.

5. Cách chăm sóc tóc đơn giản tại nhà giúp hạn chế hói đầu

Ngoại phương pháp điều trị trực tiếp bạn có thể lưu ý chăm sóc tóc tại nhà để ngăn ngừa rụng tóc bằng những cách sau:

  • Gội đầu và dưỡng tóc khoa học: Dừng sử dụng dầu gội nếu có dấu hiệu dị ứng. Không để dầu gội tiếp xúc trực tiếp với da dầu, xả nước thật sạch, không để dầu gội còn sót lại trên tóc.
  • Chải đầu đúng cách: Nên chải đầu theo chiều ngược với chiều rủ của tóc. Nên cúi đầu thấp chải từ chân tóc sẽ không làm hư tóc, đồng thời còn tác động kích thích da đầu làm tóc mọc nhanh hơn.
  • Không nên tác động hóa chất nhiều lần trong thời gian ngắn: Tác động của hóa chất sẽ làm tóc hư tổn rất nhanh, khiến tóc bị rụng và cháy.
  • Chế độ ăn uống khoa học: Cần uống đủ nước, đảm bảo đủ dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng chiếm 10-15% trong lượng tóc. Đặc biệt bổ sung các khoáng chất như: canxi, vitamin nhóm B, B5, Biotin, Lipid…
  • Giảm stress, áp lực: Giữ tâm lý thoải mái, ngủ đủ giấc, tạo thói quen sinh hoạt tốt. Không chỉ góp phần làm mái tóc khỏe đẹp, mà còn nâng cao sức khỏe của bản thân.

Bạn đã hiểu hết về biểu hiện hói đầu, những nguyên nhân, phương pháp điều trị, cũng như các cách ngăn ngừa rụng tóc đơn giản tại nhà chưa? Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn những kiến thức thật hữu ích. Bên cạnh tìm hiểu và các phương pháp điều trị thì việc tìm một địa chỉ đáng tin cậy để thực hiện cũng rất quan trọng. Hãy thật cẩn trọng và chọn địa điểm thật uy tín nhé!

Các bài viết liên quan

Tin tức mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *