!function (w, d, t) { w.TiktokAnalyticsObject=t;var ttq=w[t]=w[t]||[];ttq.methods=["page","track","identify","instances","debug","on","off","once","ready","alias","group","enableCookie","disableCookie"],ttq.setAndDefer=function(t,e){t[e]=function(){t.push([e].concat(Array.prototype.slice.call(arguments,0)))}};for(var i=0;i

Thứ 2 - Chủ Nhật:

08:00’ - 20:00’

Tiếng ViệtTiếng Việt

Bộ lọc

Cấy gen tóc | Có thể bạn chưa biết

Cấy gen tóc là một phương pháp còn xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên liệu pháp này được dự đoán có thể sẽ giúp ích cho những người bị rụng tóc vì nguyên nhân di truyền.

1. Cấy gen tóc là gì?

Đây là một kỹ thuật tiên tiến nhằm giải quyết chứng rụng tóc di truyền trong tương lai. Cấy gen tóc là quá trình thay đổi gen của các tế bào hiện có trong cơ thể, làm thay đổi chức năng tế bào.  Liệu pháp gen yêu cầu phải xác định được tình trạng di truyền xảy ra ở DNA. Với phương pháp này, các nang tóc có tế bào nhạy cảm với DHT (dihydrotesterone) sẽ thay đổi thành nang tóc có tế bào kháng DHT. Sau khi chỉnh sửa gen, nang tóc sẽ tiếp tục mọc những sợi tóc mới trong suốt cuộc đời. Phương pháp này có thể khắc phục hiệu quả các tình trạng hói đầu, rụng tóc, da đầu bị sẹo không thể mọc tóc lại,…

>>> Đọc thêm bài viết cấy tóc trên sẹo để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp giúp khôi phục tóc tại phần sẹo trên da đầu cực hiệu quả.

Cấy gen tóc có khả năng điều trị tình trạng hói do di truyền
Cấy gen tóc có khả năng điều trị tình trạng hói do di truyền

2. Các bước cấy gen tóc trong tương lai

2.1 Nhận dạng gen

Bước này nhằm mục đích tìm ra những gen liên quan đến tình trạng rụng tóc di truyền. Nhưng đây không phải là một công việc dễ dàng. Có thể các nghiên cứu sẽ liên quan đến việc so sánh các gen và các protein kết quả trong các nang khác từ một cá thể.  Ở một người nam giới mắc chứng rụng tóc nội tiết tố, một số tế bào sẽ biểu hiện đặc tính kháng DHT. Chẳng hạn như các nang ở phía sau da đầu. Trong khi đó các nang khác lại có biểu hiện của DHT nhạy cảm. Cả hai đều chứa các tế bào có DNA giống hệt nhau. Tuy nhiên đặc điểm của chúng có sự khác nhau khi nghiên cứu. 

2.2 Sửa đổi gen

Quá trình nghiên cứu

  • 1/1998: Các nhà nghiên cứu do Angela Christiano đứng đầu đã xác định được một khiếm khuyết trong một gen duy nhất. Gen này gây ra tình trạng hói đầu di truyền hiếm gặp được gọi là atrichia. Thông tin tổng quát dựa trên sự quan sát trong một gia đình Pakistan. Những người có gen này thường sẽ bị rụng tóc từ khi còn là trẻ sơ sinh và không thể mọc lại. 
  • 9/1998: Nhóm của Christiano đã báo cáo về các thành viên của một gia đình du khách người Ireland cũng có biểu hiện bệnh atrichia bẩm sinh. Tuy nhiên đột biến này khác với đột biến dẫn đến rụng tóc ở gia đình Pakistan.
Liệu pháp cấy gen tóc đang được nghiên cứu tại nhiều quốc gia
Liệu pháp cấy gen tóc đang được nghiên cứu tại nhiều quốc gia 
  • 11/1998: Tiến sẽ Elaine Fuchs dẫn đầu đã đột biến gen theo cách mã hóa. Mục đích của việc này chính là tạo ra một loại protein ổn định nhằm gây ra sự hình thành các nang tóc mới. Đó là beta-catenin, một loại protein đa chức năng. Mặc dù vậy, phương pháp này cũng vướng phải một vấn đề nghiêm trọng. Nếu cung cấp quá mức beta-catenin, các khối u nang lông sẽ phát triển mạnh.
  • 10/1999: Các nhà nghiên cứu do Ronald Crystal MD đứng đầu đã buộc các nang lông nghỉ ngơi vào giai đoạn tăng trưởng bằng cách cho các tế bào tiếp xúc với số lượng lớn hơn bình thường của một loại protein được tạo ra bởi Sonic Hedgehog Gene (viết tắt là Sh).

Kết quả sửa đổi gen

Hy vọng trong tương lai gần, chúng ta có thể xác định chính xác mã DNA muốn thay đổi, cũng như cách tạo ra protein giúp các nang tóc có khả năng kháng DHT (các nang tóc sau da đầu) thay thế cho DHT nhạy cảm và không gây ra tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt tóc cấy sẽ có độ tương thích cao với da đầu mà không phải cấy lại tóc nhiều lần.

2.3 Thay đổi gen trong tế bào sống

Thách thức thứ ba của phương pháp cấy gen tóc chính là cung cấp các gen mới và cải tiến cho các tế bào đích. Sau đó để các tế bào này sẽ sử dụng các gen mới để tạo ra các protein tương ứng.

Các tế bào đích rất quan trọng trong liệu pháp thay đổi gen. Nếu các tế bào sau cùng (tế bào đích) bị thay đổi, lợi ích cũng sẽ mất đi, và chúng sẽ quay trở lại các tế bào có DNA như ban đầu.

Cấy gen tóc hứa hẹn trở thành liệu pháp tối ưu trong tương lai
Cấy gen tóc hứa hẹn trở thành liệu pháp tối ưu trong tương lai

Phương pháp cấy tóc tự thân với kỹ thuật FUE sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng rụng tóc kể cả từ nguyên nhân di truyền một cách hiệu quả. Đây cũng là phương pháp cấy tóc hiệu quả và an toàn, mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Để được tư vấn cụ thể, hãy liên hệ ngay với Viện cấy tóc New Hair.