!function (w, d, t) { w.TiktokAnalyticsObject=t;var ttq=w[t]=w[t]||[];ttq.methods=["page","track","identify","instances","debug","on","off","once","ready","alias","group","enableCookie","disableCookie"],ttq.setAndDefer=function(t,e){t[e]=function(){t.push([e].concat(Array.prototype.slice.call(arguments,0)))}};for(var i=0;i

Thứ 2 - Chủ Nhật:

08:00’ - 20:00’

Tiếng ViệtTiếng Việt

Bộ lọc

Hói đầu có chữa được không? Vì sao trị hói mãi không khỏi?

Lo lắng nhiều về vấn đề hói đầu có chữa được không cũng chính là lý do khiến cho bạn chữa mãi không khỏi. Hiện nay có các công nghệ hiện đại, tân tiến cũng như nhiều phương pháp dân gian hữu ích giúp cho việc trị hói đầu hiệu quả và có tỷ lệ thành công 95%. Hãy cùng New Hair tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Hói đầu có chữa trị khỏi được không?

Mặc dù có chung biểu hiện là rụng tóc, mất tóc, xong hói đầu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong đó có những nguyên nhân gây hói đầu có thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng cũng có những nguyên nhân rất khó chữa trị (như hói đầu do di truyền, hói đầu do tuổi tác…). Chính vì vậy để xác định chính xác khả năng chữa khỏi hói đầu phải dựa vào nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Cụ thể NEWHAIR đã liệt kê một số nguyên nhân gây hói phổ biến và khả năng chữa khỏi tương ứng mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

Nguyên nhân hói đầuChi tiết nguyên nhânKhả năng chữa khỏi
Di truyềnGen hói di truyền từ thế hệ trước khiến do da đầu hấp thụ hormone DNT nhiều hơn bình thường, từ đó làm teo/ yếu nang tóc

Hói đầu di truyền không thể chữa khỏi hoàn toàn do gen là một yếu tố gần như không thể thay đổi. Người hói đầu di truyền chỉ có thể kéo dài thời gian tóc rụng hoàn toàn chứ không thể trị dứt điểm. 

Nội tiết tốDo tuổi tác hoặc mang thai khiến cho nội tiết tố trong cơ thể mất cân bằng, hormone DHT hoạt động mạnh làm suy yếu nang tóc.

Không thể chữa khỏi hoàn toàn, ngoại trừ những trường hợp thay đổi nội tiết tố ngắn hạn như mang thai.


Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khi tuổi tác tăng lên là điều không thể ngăn cản. Các phương pháp hiện tại chỉ làm chậm quá trình này.

Căng thẳng thần kinhThần kinh căng thẳng làm tăng tiết hợp chất Telogen effluvium khiến tóc rụng nhiều hơn trong khi tóc mới không kịp mọc lên.

Có thể chữa khỏi hoàn toàn


Khi tinh thần ổn định, không còn căng thẳng thì tóc có thể tự hồi phục và tình trạng hói sẽ tự khỏi.

Tác dụng phụ của thuốcMột số loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc làm loãng máu, thuốc giảm choresterol… có tác dụng phụ là gây rụng tóc

Có thể chữa khỏi hoàn toàn


Chỉ cần ngừng thuốc, một thời gian sau tóc sẽ tự mọc lại.

Hóa trị, xạ trịThuốc hóa trị, xạ trị tiêu diệt tế bào nang tóc vì lầm tưởng đó là tế bào ung thư.

Có thể chữa khỏi nhưng nếu hóa trị diễn ra liên tục thì gần như nguy cơ hói vĩnh viễn là hoàn toàn có thể

Thiếu hụt dinh dưỡngSự thiếu hụt một số loại vitamin và kẽm trong bữa ăn có thể khiến nang tóc yếu và dễ gãy rụng.

Có thể chữa khỏi hoàn toàn


Cân bằng chế độ ăn và dinh dưỡng có thể khiến tóc mọc trở lại.

Chăm sóc tóc không đúng cáchUốn, ép, sử dụng hóa chất lên tóc… trong thời gian dài có thể khiến nang tóc bị hư tổn, gây rụng tóc hói đầu.

Có thể chữa khỏi


Từ bỏ thói quen có hại cho tóc, chăm sóc tóc bằng các sản phẩm lành tính trong thời gian dài có thể khắc phục vấn đề hói đầu.

Bệnh lýBệnh tự miễn, viêm da, nấm da đầu… có thể kèm theo biểu hiện là rụng tóc, hói đầu từng mảng.

Có thể chữa khỏi.


Kết hợp điều trị bệnh lý và chăm sóc da đầu đúng cách thì có thể chữa khỏi hói đầu.

>>> Bạn không biết mình hói đầu do nguyên nhân gì, tham khảo các dấu hiệu nhận biết từng nguyên nhân ngay tại bài viết: Nguyên nhân gây hói đầu.

Như vậy, về cơ bản có thể tổng kết rằng, những trường hợp có thể chữa khỏi hói đầu bao gồm:

 • Người hói do stress, căng thẳng thần kinh
 • Người hói đầu do thiếu hụt chất dinh dưỡng
 • Người rụng tóc hói đầu do lạm dụng hóa chất, uốn nhuộm…
 • Người hói đầu do tác dụng phụ của thuốc và có thể ngưng sử dụng thuốc 
 • Người hói đầu do các bệnh lý có thể chữa trị khỏi

Ngoài ra các trường hợp hói đầu không thể chữa khỏi/gần như không thể điều trị hoàn toàn như sau:

 • Người hói đầu do di truyền
 • Người hói đầu do thay đổi nội tiết tố khi tuổi tác tăng lên
 • Người hói đầu do hóa trị, dùng thuốc có tác dụng phụ là rụng tóc nhưng không thể ngưng sử dụng.
người đàn ông hói đầu chữ M
Hói đầu do di truyền gần như không thể chữa khỏi hoàn toàn

Bên cạnh nguyên nhân gây hói, tình trạng hói đầu của bạn có thể trị khỏi hay không còn bị ảnh hưởng phần nào bởi các yếu tố khác mà NEWHAIR sẽ chỉ rõ ở phần tiếp theo.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chữa khỏi hói đầu

Nếu nguyên nhân gây là yếu tố chính, quyết định khả năng chữa trị bệnh hói đầu của bạn, thì thời gian hói và tình trạng vùng hói sẽ là những yếu tố phụ, ảnh hưởng phần nào đến hiệu quả điều trị.

Thời gian hói đầu

Mỗi nang tóc chỉ tồn tại qua khoảng 20 chu trình mọc và rụng. Nếu hết thời gian này, nang tóc sẽ bị tiêu biến. Đối với người hói đầu, nang tóc vẫn trải qua thời gian tồn tại như vậy, song do chúng bị suy yếu nên sợi tóc rất dễ dụng và khó mọc mới. Lâu dài khi nếu không được điều trị kịp thời, nang tóc cũ sẽ teo lại, nang tóc mới không thể mọc lên, thay vào đó bã nhờn và dầu trên da đầu sẽ thay thế vị trí đó khiến vùng da bị hói hoàn toàn.

Chính vì vậy, tình trạng hói đầu diễn ra càng lâu sẽ càng khó để điều trị khỏi.

>>> Tham khảo bài viết hói đầu lâu năm để có phương án điều trị hiệu quả.

hói đầu đến từ hai nguyên nhân chính: yếu tố sinh lý và các bệnh lý.
Hói đầu lâu năm khiến nang tóc tiêu biến sẽ rất khó để chữa trị

Tình trạng vùng hói

Một số phương pháp trị hói như cấy tóc sẽ cần lấy tóc ở vị trí khỏe mạnh để cấy vào khu vực thiếu tóc. Song nếu tình trạng vùng hói của bạn quá rộng thì bác sĩ sẽ gặp khó khăn trong việc tìm khu vực hiến tóc phù hợp. Ngoài ra vùng hói càng lớn thì thời gian chữa trị sẽ càng kéo dài và tốn kém nhiều chi phí hơn. Do đó tình trạng vùng hói càng rộng, số lượng nang tóc bị ảnh hưởng càng lớn thì việc chữa trị sẽ càng khó khăn. 

Trong các phần nội dung tiếp theo đây bạn có thể tìm hiểu cách chữa trị hói đầu (với trường hợp có thể chữa khỏi) và những biện pháp khác dành cho người không thể trị khỏi hoàn toàn hói đầu nhưng vẫn muốn lấy lại sự tự tin trong cuộc sống.

3. Làm sao để chữa khỏi hói đầu hiệu quả?

Có thể thấy nguyên nhân gây hói là yếu tố chính quyết định hói đầu có trị được hay không. Vì vậy việc đầu tiên bạn nên làm để chữa hói đầu hiệu quả chính là đi khám xác định nguyên nhân.

Bạn nên lựa chọn khám tại các bệnh viện uy tín, chuyên về các vấn đề da liễu, ví dụ như tại Hà Nội có Bệnh viện da liễu Trung Ương, tại TP.HCM có Bệnh viện da liễu TP.HCM. Khi đến khám tại bệnh viện, bác sĩ có thể áp dụng một số phương pháp sau để xác định nguyên nhân gây hói đầu:

 • Xét nghiệm máu để xác định những bệnh lý/vấn đề sinh lý có thể dẫn đến hói đầu.
 • Kiểm tra tình trạng nang tóc: Bác sĩ có thể kéo thử một số phần tóc để kiểm tra xem tình trạng hói của bạn đang tiến triển đến giai đoạn nào rồi.
 • Sinh tiết da đầu: Bác sĩ có thể lấy một phần tế bào da ở vùng hói để kiểm tra xem liệu có vấn đề về nấm hay nhiễm trùng da đầu không.
Bệnh viện da liễu Trung ương
Xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh tại bệnh viện uy tín là điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần thực hiện để chữa hói đầu hiệu quả

Sau khi thực hiện các xét nghiệm này bác sĩ về cơ bản sẽ xác dịnh đượng nguyên nhân dẫn đến hói đầu và đưa ra liệu trình chữa trị phù hợp với bạn. Để chữa khỏi hói đầu bạn cần tuân thủ theo liệu trình điều trị cũng như kết hợp với chăm sóc tóc và áp dụng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh. Có như vậy hiệu quả chữa trị hói đầu mới thực sự rõ rệt.

Tổng kết: Để chữa khỏi hói đầu hiệu quả, bạn cần:

 • Đi khám để xác định nguyên nhân gây hói càng sớm càng tốt.
 • Chữa trị hói đầu theo phương pháp và liệu trình đã được tư vấn bởi bác sĩ.
 • Kết hợp chăm sóc tóc nhẹ nhàng, hạn chế tối đa những hành động gây tổn thương da đầu.
 • Kết hợp chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh.

4. Nên làm gì khi hói đầu không thể chữa khỏi?

Thực tế cho thấy đa số những trường hợp hói đầu, rụng tóc đều đến từ nguyên nhân như di truyền và thay đổi nội tiết tố. Nói cách khác đa số những trường hợp hói đầu hiện nay là không thể chữa khói hoàn toàn. Song bạn khoan hãy nản lòng. Mặc dù không có phương pháp điều trị dứt điểm nhưng hiện nay có rất nhiều cách có thể làm chậm quá trình mất tóc cũng như hỗ trợ kích thích mọc tóc mới hiệu quả:

4.1. Sử dụng thảo dược tự nhiên

Thảo dược tự nhiên với đặc điểm lành tính, chi phí thấp là một trong những phương pháp giảm rụng tóc, ngăn hói đầu không nên bỏ qua. Song lưu ý rằng phương pháp này chỉ phù hợp với những đối tượng mới bị rụng tóc, hói đầu nhẹ, vùng hói chưa lan rộng và chưa mất hoàn toàn chân tóc.

Dưới đây là một số phương pháp thảo dược hiệu quả:

Kết hợp dầu dừa và dầu oliu

Dầu dừa và dầu oliu được đánh giá là các dược liệu được đánh giá rất tốt trong lĩnh vực dưỡng tóc nhờ sở hữu thành phần giàu vitamin. Sử dụng các loại mặt nạ tóc bằng hai thành phần này có thể giúp da đầu khỏe mạnh, khắc phụ tình trạng tóc yếu và kích thích mọc tóc. Với mái tóc rụng ở mức độ nhẹ, tóc mọc chậm thì bạn có thể sử dụng dầu dừa và oliu để khắc phục .

Sử dụng tinh dầu tỏi

Thành phần của tỏi có chứa hàm lượng vitamin E, C,… cao giúp cải thiện đáng kể tình trạng tóc thưa, rụng nhiều hoặc hói đầu. Tinh dầu tỏi còn chứa Fitonxit Glycogen… có khả năng kháng viêm và diệt khuẩn, từ đó hạn chế các bệnh về nấm da đầu. Bạn có thể sử dụng tinh dầu tỏi kết hợp với nước để mát xa nhẹ nhàng lên da đầu để kích thích tóc mọc.

người đàn ông nhỏ tinh dầu lên tóc
Sử dụng tinh dầu tỏi chữa hói đầu là phương pháp rất được ưa chuộng bởi các chị em vì mức độ lành tính cao

Dùng tinh dầu vỏ bưởi 

Tinh dầu trong vỏ bưởi chứa các Vitamin quan trọng như A, C, E, B1, B6… Ngoài ra, nó còn chứa một số khoáng chất quý như kẽm, lưu huỳnh, canxi, sắt,… Đây đều là các chất góp phần thúc đẩy sự phát triển của nang tóc, giúp mọc tóc nhanh và trị hói đầu vô cùng hiệu quả.  

4.2 Dùng thuốc

Trong điều trị rụng tóc và hói đầu hai loại thuốc được FDA công nhận là an toàn và hiệu quả là: Minoxidil và Finasteride.

Trong đó:

Minoxidil

Minixidil là một trong hai loại thuốc được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấp phép sử dụng để điều trị chứng rụng tóc di truyền (nội tiết tố) ở nam và nữ giới. Trước đây, Minoxidil chỉ được sử dụng để điều trị rụng tóc nam. Nhưng sau này thuốc cũng có những phiên bản dành riêng cho nữ giới. 

Minoxidil hoạt động bằng cách mở rộng mạch máu và cung cấp lượng máu và oxy lớn đến các nang tóc. Điều này khiến chu kỳ của tóc được đẩy nhanh hơn. Mặt khác, tác dụng phụ của thuốc là dẫn đến tình trạng khô da, đỏ da, ngứa và tróc vảy nhẹ, bị loạn nhịp tim và ảnh hưởng đến huyết áp. Do đó, để sử dụng Minoxidil hiệu quả người bệnh cần có  sự chỉ dẫn và kê toa từ bác sĩ để hạn chế tình trạng tóc rụng sau điều trị và các tác dụng phụ.

Tác dụng chủ yếu của Minoxidil là kích thích tóc phát triển
Tác dụng chủ yếu của Minoxidil là kích thích tóc phát triển. Nếu sử dụng đúng và đáp ứng thuốc tốt, sau khoảng 4 tháng, tình trạng mỏng tóc sẽ được cải thiện.

Finasteride

Finasteride có tác dụng ức chế enzym 5-alpha reductase loại II, làm chậm quá trình rụng tóc, kích thích mọc tóc, làm giảm đến 60% nồng độ DHT – hormone gây rụng tóc trong cơ thể. Finasteride có hiệu quả nhất đối với rụng tóc ở vùng đỉnh đầu. Hiệp hội rụng tóc Hoa kỳ khuyến cáo finasteride là thuốc uống được lựa chọn hàng đầu trong điều trị rụng tóc nội tiết tố nam.

FDA chỉ chấp thuận sử dụng finasteride để điều trị rụng tóc kiểu hói nam, không chấp thuận cho sử dụng trong điều trị rụng tóc do androgen ở nữ giới. Tác dụng phụ của thuốc là gây rối loạn về tình dục và nguy cơ gây dị tật cho thai nhi. Tương tự như Minoxidil để gia tăng sự hiệu quả sử dụng và hạn chế tác dụng phụ, người bệnh cần tham khảo và sử dụng dưới chỉ dẫn và kê toa từ bác sĩ.

Các tác dụng phụ
Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm thay đổi tâm trạng, giảm ham muốn, đau vú, vú to, và mệt mỏi…

4.3 Sử dụng công nghệ Cấy Hair Cells Nano Ion vi điểm

Sử dụng công nghệ Cấy Hair Cells Nano Ion vi điểm để khắc phục tình trạng hói đầu là phương pháp điều trị hói đầu đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (tên tiếng Anh: Food and Drug Administration – FDA) Hoa Kỳ cấp phép.

Phương pháp này là sự kết hợp của 3 liệu trình trong 1 bao gồm: 

 • Tiêm dưỡng chất vào da đầu 
 • Trị liệu bằng ánh sáng đèn Led
 • Đi máy Indiba sử dụng sóng vô tuyến điện dung.
Đây là một trong những dịch vụ an toàn nhất và không xâm lấn
Đây là một trong những dịch vụ an toàn nhất và không xâm lấn và  được FDA Hoa Kỳ chấp thuận sử dụng.

Khi chiếu tia laser năng lượng thấp sẽ có tác dụng kích thích sinh học và tăng cường dòng máu đến nuôi nang tóc – nơi tiếp nhận dinh dưỡng và quyết định trực tiếp tới sự tăng trưởng của tóc. Nhờ những tác dụng sinh học này giúp các tế bào gốc ở nang tóc được kích hoạt. Từ đó nang tóc lại tham gia vào chu trình phát triển để tạo ra sợi tóc mới. 

4.4 Cấy ghép tóc

Cấy tóc làm gì là câu hỏi nhiều người vẫn băn khoăn khi lựa chọn phương pháp này để khắc phục tình trạng rụng tóc, hói đầu. Hiện nay, cấy ghép tóc bao gồm hai phương pháp: Cấy tóc tự thân và cấy tóc sinh học. Trong đó cấy tóc tự thân mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn.

Cấy tóc tự thân

Cấy tóc tự thân là phương pháp chọn lọc nang tóc khỏe ở vùng da phía sau đầu để cấy vào vùng da đầu thưa tóc với một dụng cụ bút cấy đặc biệt. Những nang tóc được cấy sẽ tiếp tục phát triển khỏe mạnh, che phủ kín vùng hói, tạo nên mái tóc tự nhiên, dày dặn, bồng bềnh đẹp mắt. Hiện tại, cấy tóc tự thân có 3 phương pháp phổ biến là FUE, HAT và FUT, trong đó mỗi phương pháp đều có các đặc điểm riêng. 

>>> Ngoài ra, cấy tế bào mầm tóc cũng là một trong những phương pháp trị rụng tóc, hói đầu hiệu quả.

Cấy tóc tự thân không đau, không sẹo
Cấy tóc tự thân không đau, không sẹo và không cần nghỉ dưỡng

Cấy tóc sinh học

Cấy tóc sinh học là thủ thuật thẩm mỹ sử dụng sợi tóc sinh học có cấu tạo 3 lớp như tóc tự thân, có các nút thắt ở gốc tóc để cấy vào vùng da đầu không có tóc.

 • Về ưu điểm của phương pháp này mang lại là cho kết quả nhanh và phục hồi tóc chắc khỏe với mật độ tối đa.
 • Cấy tóc sinh học cũng tiềm ẩn những hạn chế là chỉ hiệu quả trong thời gian ngắn trung bình là từ 1.5 năm.
 • Tương thích tùy thuộc vào cơ địa, hệ thống miễn dịch của mỗi người nên thường xảy ra đào thải 
 • Sợi tóc chỉ có độ dài cố định, không thể tự mọc dài ra theo thời gian.

Tìm hiểu ngay: Cấy tóc có hiệu quả không?

Nếu bạn đang băn khoăn các vấn đề về hói đầu chữa được không, hói đầu trị được không và cách trị hói đầu hiệu quả, hãy liên hệ ngay cho New Hair để được tư vấn miễn phí từ chuyên gia và chọn cho mình một phương án điều trị phù hợp nhất.